Công an huyện Mường Nhé

Bám sát cơ sở để ổn định trật tự khu vực nội biên

09:01 - Thứ Hai, 09/09/2019 Lượt xem: 11455 In bài viết

ĐBP - Trung tá Pờ Pờ Sơn, Phó trưởng Công an huyện Mường Nhé cho biết: “Trong những năm gần đây, hoạt động của các loại tội phạm trên tuyến biên giới ngày càng tinh vi, phức tạp và có xu hướng gia tăng; ngoài tội phạm mua bán, tàng trữ, vận chuyển trái phép chất ma túy, buôn bán người, thì các đối tượng phản động, tuyên truyền đạo trái pháp luật cũng hoạt động phức tạp... Khi vào địa bàn, chúng đã gây mất ổn định tình hình an ninh trật tự (ANTT) khu vực nội biên, tạo ra nhiều điểm “nóng” và mâu thuẫn xã hội. Chính vì thế, để thực hiện kế hoạch trấn áp tội phạm, ổn định trật tự khu vực nội biên, Công an huyện Mường Nhé đã tăng cường các lực lượng xuống bám nắm địa bàn, đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng về pháp luật, an ninh cho nhân dân các xã; đồng thời vận động bà con nâng cao ý thức cảnh giác, có tinh thần tố giác tội phạm và ký cam kết đảm bảo an ninh trật tự thôn bản”.

Cán bộ Công an huyện Mường Nhé tuyên truyền pháp luật cho người dân bản Nậm Pố 3, xã Mường Nhé.

Theo phân tích của Trung tá Pờ Pờ Sơn, khu vực nội biên từ lâu đã xuất hiện một số điểm “nóng” về ANTT. Do đây là các xã mà tình trạng di cư tự do, sùng bái tà đạo và tuyên truyền đạo trái phép vẫn còn phổ biến. Chính vì thế, Công an huyện đã phối hợp với các lực lượng đóng chân trên địa bàn nỗ lực để xóa các điểm “nóng” này.

Theo đó, các chuyên đề được thực hiện như: Tuyên truyền đấu tranh với phản động; đấu tranh giải quyết tà đạo; vận động quần chúng ký cam kết và chung tay bảo vệ ANTT địa phương; chuyển hóa địa bàn... Bằng cách đưa cán bộ, chiến sĩ thâm nhập địa bàn, trực tiếp đi bản tuyên truyền, tổ chức họp dân, theo dõi mọi diễn biễn phức tạp tại địa bàn... Từ đầu năm đến nay, Công an huyện Mường Nhé đã tổ chức 115 buổi họp dân tại các xã có “điểm nóng”, thu hút trên 4.500 lượt người dân tham gia; qua đó bà con đã chia sẻ, tố giác nhiều đối tượng nghi ngờ có hành vi tuyên truyền đạo trái phép, phản động chống phá chính quyền, gây mất ổn định ANTT và phá hoại khối đoàn kết dân cư.

Dẫn chúng tôi vào bản Nậm San 2, xã Mường Nhé để tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho bà con, Thiếu tá Giàng A Của, Ðội trưởng Ðội phụ trách xã và xây dựng phong trào (Công an huyện Mường Nhé) cho biết: “Bản này hiện đang là điểm “nóng” về tình trạng mất ổn định ANTT, với 100% người dân tộc Mông sinh sống, nhiều người nhận thức chưa cao, vẫn còn tư tưởng lạc hậu nên đời sống gặp nhiều khó khăn. Cùng với đó, một số phần tử xấu đã lợi dụng khó khăn về kinh tế gia đình của bà con để kích động họ tụ tập đông người, làm đơn thư khiếu kiện gửi chính quyền, gây ra mâu thuẫn xã hội. Vì thế, để tuyên truyền cho bà con hiểu về pháp luật phòng, chống tội phạm, tham gia phát triển kinh tế và chung tay bảo vệ an ninh trật tự bản là điều hết sức khó khăn. Chúng tôi phải phối hợp với trưởng bản, già làng, người có uy tín bản để cùng tuyên truyền cho người dân; đồng thời phải lui tới thường xuyên, lắng nghe tâm tư, chia sẻ khó khăn với bà con thì mới khiến họ tin tưởng và làm theo”.

Qua nhiều năm “cắm” bản để tuyên truyền, Thiếu tá Giàng A Của và các chiến sĩ trong Ðội đã thực sự trở thành người thân của bà con trong bản. Chính vì thế, trong đợt tuyên truyền nào bà con bản Nậm San 2 cũng đến nghe khá đông. Riêng đợt tuyên truyền này, 100% bà con đều ký cam kết đảm bảo ANTT bản và có ý thức tự giác tố giác các đối tượng xấu xúi giục gây mất đoàn kết dân tộc... Anh Giàng A Tông, Bí thư Ðoàn thanh niên bản Nậm San phấn khởi cho biết: “Bằng nỗ lực tuyên truyền của lực lượng Công an huyện, gần đây tình trạng bất ổn về ANTT trong bản đã dần được ổn định, bà con đã hiểu được bản chất của vấn đề và chịu khó bắt tay vào lao động, sản xuất. Chúng tôi rất vui và cảm thấy yên tâm về sự sâu sát cơ sở, gần gũi nhân dân của cán bộ, chiến sĩ Công an huyện Mường Nhé”.

Ðể có những thành công trong việc đảm bảo ANTT khu vực nội biên, mỗi cán bộ, chiến sĩ thực hiện nhiệm vụ phải triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ; đồng thời, quan trọng nhất là mỗi cán bộ phải thường xuyên lui tới, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, thực hiện “ba cùng” để trở thành người thân, người hàng xóm của bà con dân bản, từ đó mới tuyên truyền được cho họ hiểu và làm theo. Thấy sự thân thiện, gần gũi của các cán bộ, chiến sĩ Công an Mường Nhé, bà con dần tin tưởng và nghe theo những nội dung mà các anh tuyên truyền. Từ khi tư tưởng thay đổi thì đời sống bà con và tình hình ANTT địa phương cũng ổn định hơn.

Ðịa bàn xã Nậm Kè là một minh chứng rõ nét. Gặp gỡ chúng tôi, ông Giàng A Ly, Chủ tịch UBND xã Nậm Kè cho biết: “Cách đây chưa đầy hai năm, địa bàn xã vẫn còn tình trạng một số đối tượng xấu thường xuyên tuyên truyền tư tưởng lệch lạc, sai trái về chủ trương, đường lối, chính sách của Ðảng và Nhà nước, ảnh hưởng tới tâm tư, nguyện vọng của bà con, gây bất ổn về ANTT khu vực. Chính quyền xã đã huy động nhiều biện pháp nhưng chưa có hiệu quả. Từ khi được cán bộ làm công tác vận động quần chúng thuộc Công an huyện Mường Nhé trực tiếp xuống địa bàn, ăn, ở với bà con, thường xuyên tuyên truyền cho bà con về đảm bảo ANTT khu vực; đồng thời ngăn chặn, xử lý các phần tử xấu nên đến nay tình hình ANTT trên địa bàn xã Nậm Kè đã ổn định, bà con không tin, không nghe theo luận điệu của kẻ xấu và yên tâm lao động sản xuất, xây dựng đời sống văn minh”.

Bài, ảnh: Phương Liên
Bình luận

Tin khác