Nậm Pồ quan tâm, chăm lo gia đình chính sách

14:55 - Thứ Hai, 09/09/2019 Lượt xem: 10928 In bài viết

ĐBP - Những năm qua, công tác chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho gia đình chính sách, người có công với cách mạng luôn được cấp ủy, chính quyền huyện Nậm Pồ quan tâm bằng những việc làm cụ thể, thiết thực. Qua đó, góp phần động viên, hỗ trợ các thương binh, bệnh binh, người hoạt động kháng chiến, gia đình chính sách có cuộc sống ngày càng ổn định và phát triển.

Ðồng chí Nguyễn Ngọc Sơn, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HÐND huyện Nậm Pồ trao quà cho gia đình chính sách trên địa bàn huyện nhân Ngày Thương binh liệt sĩ (27/7).

Huyện Nậm Pồ hiện có 97 hộ gia đình chính sách và người có công với cách mạng; trong đó, 6 thương binh; 5 bệnh binh; 24 gia đình chính sách (hộ gia đình có liệt sĩ); 1 anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân; 60 người hoạt động kháng chiến… Xác định công tác chăm lo cho người có công, gia đình chính sách không chỉ là trách nhiệm, nghĩa vụ của cả hệ thống chính trị mà đó còn là nghĩa cử cao đẹp của thế hệ hôm nay đối với những người đã hi sinh hoặc để lại một phần cơ thể nơi chiến trường vì độc lập dân tộc. Thời gian qua, cấp ủy, chính quyền huyện Nậm Pồ, quan tâm giải quyết kịp thời các chế độ đối với người có công; tuyên truyền, vận động các tổ chức chính trị xã hội, doanh nghiệp, nhà hảo tâm và cán bộ công nhân viên chức tích cực quan tâm, chia sẻ, động viên bằng cả vật chất và tinh thần đối với người có công, gia đình chính sách trên địa bàn huyện. Phòng Lao động, Thương binh và Xã hôi huyện cùng các ngành chuyên môn, cấp ủy, chính quyền các xã tăng cường công tác phối hợp rà soát đối tượng người có công, những người còn hồ sơ chưa hoàn chỉnh để đề nghị các cấp có thẩm quyền xem xét, công nhận; nắm chắc hoàn cảnh, điều kiện sống từng gia đình, đối tượng chính sách để kịp thời giúp đỡ; tạo điều kiện cho con em người có công, gia đình chính sách được hưởng chế độ ưu đãi trong giáo dục, giới thiệu việc làm, tạo điều kiện vay vốn với lãi suất thấp phát triển sản xuất, kinh doanh, tăng thêm thu nhập cải thiện đời sống…

Một trong những chính sách mang tính nhân văn sâu sắc, được triển khai thực hiện trên địa bàn huyện, mang lại hiệu quả rõ rệt trong những năm qua là chính sách hỗ trợ về nhà ở. Cụ thể, từ Quỹ đền ơn đáp nghĩa từ năm 2015 đến nay, toàn huyện đã hỗ trợ xây mới và sửa chữa nhà ở cho 7 gia đình với số tiền 136 triệu đồng theo Quyết định số 22/QÐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Tổng số nhà được làm mới và sửa chữa đã hoàn thiện đưa vào sử dụng 44 hộ (6 hộ xây mới, 38 hộ sửa chữa). Nhờ những nỗ lực trong công tác đền ơn đáp nghĩa, đời sống vật chất và tinh thần của người có công, gia đình chính sách được nâng lên, nhà ở được cải thiện khang trang, góp phần động viên, giúp họ vượt qua khó khăn, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Năm 2017, ông Lò Văn Sơ, bản Nậm Ðích, xã Chà Nưa (huyện Nậm Pồ), bệnh binh 62% được nhận 25 triệu đồng tiền hỗ trợ làm nhà từ Quỹ đền ơn đáp nghĩa. Ông Sơ chia sẻ: Hàng năm, vào dịp lễ, tết, gia đình tôi đều được lãnh đạo huyện, xã, các cơ quan đoàn thể đến thăm, tặng quà, động viên. Năm 2017, UBND huyện đã quan tâm hỗ trợ xây nhà mới kiên cố, vững chãi, tôi rất vui mừng, phấn khởi. Ðược sống trong căn nhà mới đong đầy tình nghĩa là động lực để mỗi thành viên trong gia đình phấn đấu vươn lên, phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống.

Ông Lò Văn Thân, Phó Trưởng phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện Nậm Pồ cho biết: Quan tâm chăm lo gia đình chính sách, người có công với cách mạng vừa thể hiện tình cảm, vừa là trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền.  Do vậy, hàng năm Phòng đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương rà soát, nắm hoàn cảnh của các đối tượng chính sách để hỗ trợ sửa chữa, xây mới nhà ở cho gia đình chính sách, người có công; tuyên truyền, vận động các cơ quan, doanh nghiệp, cá nhân ủng hộ Quỹ đền ơn đáp nghĩa. Quyết tâm không để đối tượng chính sách nào phải chịu thiệt thòi trong cuộc sống, kịp thời chi trả các chế độ theo các quyết định của Chính phủ, bảo đảm nghiêm túc, đúng người, đúng chế độ...

Bài, ảnh: Minh Châu
Bình luận

Tin khác