Gương mặt trẻ

Người dũng cảm trên mặt trận hiểm nguy

09:09 - Thứ Năm, 12/09/2019 Lượt xem: 11082 In bài viết

ĐBP - Ðó là Thượng úy Nguyễn Văn Giản, Ðội trưởng Ðội Phòng chống ma túy và tội phạm, Ðồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Tây Trang (Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh). Dù thường xuyên phải đối mặt với sự liều lĩnh, manh động của tội phạm ma túy vùng biên, nhưng anh luôn dũng cảm chiến đấu với một tinh thần thép và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Các đối tượng và tang vật bị bắt trong Chuyên án 037L.

Sinh ra và lớn lên ở vùng quê Lục Ngạn (Bắc Giang) từ nhỏ chàng thanh niên Nguyễn Văn Giản đã mơ ước được khoác trên mình bộ quân phục màu xanh để bảo vệ sự bình yên cho biên cương. Sau những năm tháng học tập, rèn luyện dưới mái trường Học viện Biên phòng, năm 2015 anh về nhận công tác tại Ðồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Tây Trang.

Trong câu chuyện với chúng tôi, Thượng úy Nguyễn Văn Giản cho biết: Ðồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Tây Trang phụ trách địa bàn xã Na Ư (huyện Ðiện Biên); đây là một trong những điểm nóng của tội phạm buôn bán, vận chuyển trái phép chất ma túy qua biên giới từ Lào vào Việt Nam. Ðối diện bên kia biên giới là bản Pa Hốc, thuộc khu 2, huyện Mường Mày - một trong những “điểm nóng” về ma túy của tỉnh Phoong Sa Ly (nước CHDCND Lào). Thủ đoạn của các đối tượng trong đường dây vận chuyển, mua bán các chất ma túy ngày càng tinh vi, phức tạp và manh động, sẵn sàng xả súng vào bất cứ ai ngáng đường chúng. Vì vậy, công tác phòng chống tội phạm ma túy nơi vùng biên gặp vô vàn gian khó, hiểm nguy rình rập.

Theo thông tin mà Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh cung cấp, trong thời gian công tác tại đơn vị, Thượng úy Nguyễn Văn Giản và đồng đội của anh đã phá thành công nhiều chuyên án, vụ án có tính chất phức tạp, bắt nhiều đối tượng đang bị truy nã nguy hiểm, luôn có sẵn vũ khí nóng và chống trả quyết liệt khi bị phát hiện, bắt giữ. Chuyên án mang bí số 037L là một trong những chuyên án lớn, mất nhiều thời gian, công sức mà Thượng úy Nguyễn Văn Giản và đồng đội đã phá án thành công vào cuối năm 2018. Hai đối tượng là Cứ A Thề (sinh năm 1992) và Sùng A E (sinh năm 1996), hộ khẩu thường trú tại bản Huổi Ven, cụm Mường Hợp, huyện Phôn Thoong, tỉnh Luông Pra Băng (nước CHDCND Lào) đang thực hiện mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy tại lối mòn ra biên giới, thuộc địa phận bản Púng Bửa, xã Na Ư (huyện Ðiện Biên) thì bị Thượng úy Nguyễn Văn Giản cùng đồng đội bắt giữ; đồng thời thu giữ 30.000 viên ma túy tổng hợp, 10 bánh hêrôin (trọng lượng khoảng 3,5kg), 2 điện thoại di động và nhiều tang vật khác.

Hay mới đây, trong 2 ngày (24 - 25/5), Thượng úy Nguyễn Văn Giản và đồng đội đã bắt giữ hai đối tượng là Và A Minh (sinh năm 1998), cư trú tại bản Ca Hâu, xã Na Ư và Lường Thị Pấng ở xã Pom Lót (huyện Ðiện Biên) về hành vi mua bán trái pháp chất ma túy, tang vật thu giữ là 70gam hêrôin. Khi bị bắt giữ, các đối tượng điên cuồng chống trả, nhưng với sự dũng cảm mưu trí của Thượng úy Giản cùng đồng đội, các đối tượng đã phải khuất phục tra tay vào còng số 8 và phải trả giá bằng bản án nghiêm khắc của pháp luật bởi tội ác chúng gieo rắc cho đồng loại.

Không thể kể hết những chuyên án, vụ án mà Thượng úy Nguyễn Văn Giản đã tham gia và cả những vất vả hiểm nguy mà anh thường xuyên phải đối mặt. Anh luôn được đánh giá là một trinh sát giỏi, dày dặn kinh nghiệm, có nhiều thành tích trong việc phát hiện và bắt giữ tội phạm ma túy. Dù công việc gian khổ, nguy hiểm, nhưng anh luôn là người tiên phong bám địa bàn thu thập thông tin về âm mưu, thủ đoạn của đối tượng, vạch ra kế hoạch tấn công và triệt phá thành công nhiều chuyên án, góp phần bảo vệ an ninh vùng biên. Chỉ tính trong năm 2017 và 2018, Thượng úy Nguyễn Văn Giản đã tham gia đấu tranh thành công 9 vụ án, bắt giữ được nhiều đối tượng và tang vật ma túy, các loại vũ khí nóng, góp phần ngăn chặn các loại tội phạm, đặc biệt là tội phạm về ma túy trên tuyến biên giới Việt - Lào.

Nói về Thượng úy Nguyễn Văn Giản, Thượng tá Bùi Duy Hưng, Chính trị viên Ðồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Tây Trang cho biết: Trong công việc, đồng chí Giản là một cán bộ có tinh thần trách nhiệm cao, luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ. Vì thế, cấp trên và đơn vị rất tin tưởng khi giao nhiệm vụ cho đồng chí. Trong cuộc sống đời thường, đồng chí Giản luôn là một cán bộ sống giản dị, gương mẫu, được đồng đội và nhân dân trên địa bàn yêu mến. Thượng úy Nguyễn Văn Giản thực sự là tấm gương sáng cho các cán bộ, chiến sĩ trẻ noi theo.

Với những đóng góp trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm vùng biên, Thượng úy Nguyễn Văn Giản được Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh công nhận danh hiệu Chiến sĩ Thi đua cấp cơ sở; đồng thời được Ðoàn Thanh niên Bộ đội Biên phòng tỉnh đề nghị Ðoàn cấp trên tuyên dương tại Liên hoan Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác tỉnh Ðiện Biên năm 2019; anh là 1 trong 10 gương mặt trẻ tiêu biểu của Bộ đội Biên phòng năm 2018 và được Bộ Quốc phòng tặng Bằng khen.

Bài, ảnh: Tú Anh
Bình luận