Bài dự thi Giải Báo chí toàn quốc về xây dựng Ðảng

Công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật ở Nậm Pồ: Cần nhất là nghiêm minh, kịp thời (bài 1)

16:53 - Thứ Năm, 12/09/2019 Lượt xem: 22821 In bài viết

ĐBP - Công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật góp phần quan trọng để chỉ thị, nghị quyết, quyết định của Đảng; chính sách, pháp luật của Nhà nước được thực hiện nghiêm túc, hiệu quả. Từ đó, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng; giữ gìn sự trong sạch về phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống của đội ngũ cán bộ, đảng viên. Tuy nhiên, ở Nậm Pồ, thật tiếc là công tác này có lúc, có nơi vẫn còn tình trạng “trên nóng, dưới lạnh”, biểu hiện "đánh trống bỏ dùi" làm giảm lòng tin trong nhân dân…

Bài 1: Hai đơn khiếu nại liên quan đến một người

Năm 2018 và 2019, tại xã Si Pa Phìn (huyện Nậm Pồ) xảy ra tình trạng đơn thư, khiếu kiện về việc quản lý thu chi tài chính trong hoạt động của Hội Khuyến học xã. Người liên quan trực tiếp đến vụ việc là ông Nguyễn Đức Cam, Chủ tịch Hội Khuyến học, đồng thời là Bí thư Đảng ủy xã Si Pa Phìn. Việc chi Quỹ Hội khuyến học không công khai minh bạch; vượt chi so với định mức hỗ trợ của Hội, chi đặt cơm hội nghị, đại hội, tặng quà lưu niệm nhiều hơn việc chi cho những học sinh có thành tích cao trong học tập; Đảng ủy xã Si Pa Phìn chậm trễ trong việc khắc phục sai phạm, khuyết điểm theo Kết luận của Ban Thường vụ Huyện ủy. Vụ việc đã gây ra nhiều dư luận không tốt, làm giảm niềm tin của cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn...

Chúng tôi về xã Si Pa Phìn vào những ngày tháng 8. Cảm nhận một cách rõ ràng, Si Pa Phìn đã đổi thay nhiều nhờ sự quan tâm, đầu tư của Đảng, Nhà nước về cơ sở hạ tầng (điện, đường, trường, trạm) làm thay đổi diện mạo nông thôn vùng biên giới. Là xã vùng biên nên Si Pa Phìn được các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể quan tâm đầu tư, ủng hộ nhiều hơn cả về cơ sở vật chất, tiền mặt... Một trong những khoản ủng hộ có ý nghĩa đối với sự nghiệp khuyến học khuyến tài của xã đó là 100 triệu đồng mà năm 2017 Đoàn công tác tỉnh Lai Châu trao tặng cho Hội Khuyến học xã để thực hiện sứ mệnh của mình. Tuy nhiên, do thu chi không đúng nguyên tắc, thiếu minh bạch, dẫn đến tình trạng đơn thư, khiếu kiện kéo dài.

Cụ thể, cuối năm 2018, thông tin phản ánh từ dư luận và phụ huynh học sinh đến Báo Điện Biên Phủ, Hội Khuyến học xã Si Pa Phìn có dấu hiệu không minh bạch các khoản thu chi từ Quỹ hội. Sau quá trình tìm hiểu, Báo Điện Biên Phủ Cuối tuần số 464, ra ngày 22/12/2018 đã đăng tải bài “Cần làm rõ những khoản chi ở Hội Khuyến học xã Si Pa Phìn”. Sau đó, ngày 24/12/2018, Huyện ủy Nậm Pồ đã ban hành Công văn số 478-CV/HU về việc xác minh thông tin báo chí phản ánh; giao UBND huyện chỉ đạo các cơ quan chức năng xác minh, làm rõ nội dung báo chí phản ánh.

Trụ sở Đảng ủy xã Si Pa Phìn, huyện Nậm Pồ - nơi xảy ra vụ việc.

Ngày 20/3/2019, UBND huyện Nậm Pồ đã có Báo cáo số 65/BC-UBND, về Kết quả xác minh thông tin báo chí phản ánh. Theo nội dung báo cáo: Hội Khuyến học xã Si Pa Phìn nhiệm kỳ 2014 - 2019 do đồng chí Nguyễn Đức Cam làm Chủ tịch Hội không phân công nhiệm vụ cho các thành viên trong Ban Chấp hành Hội. Số tiền 100 triệu đồng được ủng hộ vào Quỹ Khuyến học nhưng không nhập quỹ tiền mặt mà do Chủ tịch Hội tự cầm quỹ và quyết định các nội dung chi và tự mua một số vật liệu hỗ trợ cho các trường. Các thành viên Ban Chấp hành Hội, UBND, kế toán, thủ quỹ không nắm được thông tin về sự việc sử dụng Quỹ Khuyến học từ nguồn được ủng hộ. Số chi hỗ trợ vật liệu xây dựng cho Trường THCS Tân Phong năm 2018 do Chủ tịch Hội Khuyến học quyết định chi là 19,4 triệu đồng, vượt mức quy định chi của quy chế 9,4 triệu đồng. Trong 100 triệu đồng Quỹ Khuyến học (được ủng hộ) đã chi 81,95 triệu đồng nhưng chỉ có 2,7 triệu đồng tặng thưởng cho học sinh giỏi và giáo viên bồi dưỡng học sinh giỏi; còn lại phần lớn chi hỗ trợ vật liệu xây dựng cho các trường, chi đặt cơm hội nghị, đại hội, quà lưu niệm...

Cũng liên quan đến tài chính, vụ thứ 2 ở Si Pa Phìn là việc quản lý, sử dụng nguồn kinh phí Đảng được cấp theo Quyết định 99-QĐ/TW, ngày 30/5/2012 của Ban Bí thư Trung ương Đảng, được nhân dân kiến nghị kiểm tra làm rõ cũng liên quan đến ông Nguyễn Đức Cam. Nội dung đơn thư có đoạn viết: “…đoàn kiểm tra Huyện ủy tạm kết luận đồng chí Cam chi sai 69 triệu đồng và cho đồng chí Cam khắc phục nhưng cho đến nay không có văn bản khắc phục lại số tiền chi sai trên cho tập thể xã…”.

Sau tiếp nhận đơn thư, một lần nữa phóng viên lại vào cuộc xác minh thông tin. Sau 2 lần đặt lịch làm việc và chờ đợi, cuối cùng chúng tôi cũng có buổi làm việc với kế toán, thủ quỹ và lãnh đạo Đảng ủy xã Si Pa Phìn. Theo như kế toán (Hồ Phìn Dỉ, Vàng Văn Dân) và các thủ quỹ (Điêu Thị Hào, Vàng A Sình) cả 4 người đều khẳng định từ giai đoạn 2016 đến nay, chưa có số tiền 69,4 triệu đồng nộp vào quỹ của xã; và cũng không biết thông tin gì về số tiền 69,4 triệu đồng. Đồng thời, ông Mùa A Hòa, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND xã Si Pa Phìn cũng khẳng định từ khi ông giữ cương vị Chủ tịch UBND xã (tháng 7/2016 đến nay), chưa thấy Đảng ủy xã nộp lại số tiền 69,4 triệu đồng vào quỹ của xã. Trong khi đó, ông Nguyễn Đức Cam lý giải: Tại thời điểm đó, do trình độ của cán bộ nói chung, đặc biệt là đội ngũ kế toán chưa nắm vững nghiệp vụ nên vấn đề thu chi chưa được đảm bảo, cập nhật sổ sách không kịp thời; có những cái chi rồi nhưng không biết cập nhật sổ sách kiểu gì, hay vượt chi; xã có thời điểm không có thủ quỹ, lúc nhờ người này lúc nhờ người kia, có lúc Phó Chủ tịch phải đi làm thủ quỹ, Văn phòng Đảng ủy trình độ “a bờ cờ”, kế toán của xã thời điểm đó là Lưu Văn Đoàn chuyên môn nghiệp vụ yếu kém nên chưa tham mưu tốt cho cấp ủy. Hiện số tiền 40,78 triệu đồng thiếu chứng từ cơ quan đã hoàn thiện và số tiền chi sai 69,4 triệu đồng cũng đã hoàn lại và dùng vào việc chi thường xuyên của Đảng ủy xã trong năm 2016 và  2017.

Tuy nhiên, khi phóng viên hỏi số tiền chi sai 69,4 triệu đồng hoàn lại vào quỹ tiền mặt xã, đã giao cho ai? Vào thời điểm nào? Có phiếu thu không? Ông Nguyễn Đức Cam cho biết cũng không nhớ rõ vì lúc ấy Lưu Văn Đoàn làm kế toán, không biết giấy tờ đâu hết; và ông Lò Văn Chơi làm Chủ tịch UBND xã ký phiếu thu, nhưng giờ không biết phiếu thu đâu. Sau khoảng 30 phút tìm kiếm, ông Cam không cung cấp được giấy tờ, thời điểm nộp tiền cũng như đã nộp tiền cho ai... Ông Cam trả lời phóng viên rằng “tớ không nhớ”...

Theo thông tin mà chúng tôi nắm được trong giai đoạn 2016, kế toán Lưu Văn Đoàn (mắc tệ nạn xã hội) đã nhiều tháng bỏ bê công việc, không đến cơ quan, khi có quyết định nghỉ chính thức từ 1/1/2017 cũng không đến UBND xã để bàn giao công việc. Cũng tại thời gian đó, anh Hà Văn Hiệp làm thủ quỹ (năm 2016), không được nhận số tiền 69,4 triệu đồng tiền khắc phục từ Đảng ủy xã và chị Hồ Phìn Dỉ được tuyển vào làm kế toán xã từ 10/10/2016 cũng không nắm được thông tin gì về số tiền nói trên. Như vây, những điểm này cho thấy sự không nhất quán, thiếu rõ ràng rành mạch trong trao đổi làm rõ thông tin của ông Nguyễn Đức Cam.

Với những thông tin từ cơ sở, để xác minh sự việc, phóng viên đã làm việc với các cấp có thẩm quyền cao hơn. Ông Lê Khánh Hòa, Bí thư Huyện ủy Nậm Pồ cho biết: Cụ thể việc đã khắc phục xong số tiền 69,4 triệu đồng hay chưa thì phải gặp Đảng ủy xã mới rõ; còn khoản 100 triệu đồng Quỹ Khuyến học chỉ mất cân đối giữa chi khuyến học cho cá nhân, cho học sinh với chi đầu tư xây dựng cơ bản. Huyện đang chỉ đạo UBKT Huyện ủy kiểm tra dấu hiệu vi phạm; đối chiếu với quy định của Đảng, mức vi phạm đến đâu thì xử lý kỷ luật đến đó chứ không bao che cán bộ. Còn căn cứ vào nội dung đề xuất (Báo cáo số 65/BC-UBND, ngày 20/3/2019 của UBND huyện Nậm Pồ) chưa thể xử lý cán bộ được.

Việc để xảy ra sai phạm ở Đảng ủy xã Si Pa Phìn dẫn đến tình trạng đơn thư kéo dài, nguyên nhân là do việc buông lỏng quản lý từ cấp cơ sở; chậm trễ xử lý vi phạm sau thanh tra, kiểm tra. Cái sảy đã nảy thành cái ung, nếu không xử lý dứt điểm thì vụ việc sẽ ngày càng phức tạp, thậm chí có thể gây bất bình trong nhân dân và hậu quả khó mà tiên lượng được.

Kỳ 2: “Cái sảy nảy cái ung”?

Bài, ảnh: Anh Nguyễn
Bình luận