Một Ðiện Biên đang nỗ lực vươn mình

09:43 - Thứ Năm, 07/05/2020 Lượt xem: 6434 In bài viết

ĐBP - Những người yêu mến địa danh Ðiện Biên Phủ gắn liền với chiến thắng “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu” không chỉ đọng lại nơi vùng đất Ðiện Biên là những hình ảnh, chứng tích lịch sử, mà hơn thế là cảm nhận rõ ràng những đổi thay, sau bao năm miệt mài kiến thiết, dựng xây. Thành quả ấy đều được gây dựng, vun đắp bởi những con người luôn trung thành đi theo Ðảng, mang tinh thần Ðiện Biên Phủ để xây dựng Ðiện Biên ngày càng phát triển, kéo gần hơn khoảng cách với các tỉnh miền xuôi và chủ động “nhập cuộc” hội nhập với bạn bè năm châu.

Ðại diện Công ty TNHH Thực phẩm Safe Green giới thiệu các nông sản “đặc sản” do người dân Ðiện Biên làm ra được đông đảo người tiêu dùng ưa chuộng.

Kế thừa mạch nguồn tinh thần Ðiện Biên Phủ, trong công cuộc xây dựng, phát triển Ðiện Biên sau năm 1954, Ðảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trên địa bàn chung sức đồng lòng xây dựng một Ðiện Biên giàu đẹp hơn. Và hôm nay người dân Ðiện Biên có thể tự hào với những thành quả, nỗ lực đạt được sau nhiều gian khó. Phải kể tới đó là kinh tế - xã hội tiếp tục phát triển; dự ước tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh GRDP (giá so sánh năm 2010) năm 2019 đạt hơn 11.340,8 tỷ đồng. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực. GRDP bình quân đầu người (giá hiện hành) ước đạt 29,7 triệu đồng/người/năm. Tổng sản lượng lương thực năm sau cao hơn năm trước. Và từ một tỉnh thiếu đói lương thực triền miên trong nhiều thập kỷ, những năm qua nhờ đẩy mạnh chuyển giao khoa học kỹ thuật tới người dân trong sản xuất; sản lượng lương thực không những đáp ứng nhu cầu mà còn xuất bán ra ngoài tỉnh và một phần xuất khẩu. Cùng với đó, nhờ đẩy mạnh các hoạt động thu hút đầu tư, cải cách hành chính, nhất là cải cách các thủ tục hành chính, Ðiện Biên là một trong những tỉnh có khá nhiều nhà đầu tư, doanh nghiệp quan tâm khảo sát, tìm cơ hội đầu tư vào địa bàn. Nâng tổng số các dự án đầu tư vào địa bàn lên 195 dự án với tổng số vốn đăng ký trên 30.000 tỷ đồng; trong đó nhiều dự án đầu tư đi vào hoạt động đã góp phần giải quyết việc làm, tăng nguồn thu ngân sách địa phương và góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.

Với những quyết sách sát thực đúng chủ trương, định hướng của cấp ủy đảng, chính quyền đã đưa Ðiện Biên tiếp tục phát triển, nhất là trong vài năm qua, tỉnh tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả các chương trình, dự án trọng điểm. Trong đó năm 2019 tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện công tác giải phóng mặt bằng, xây dựng điểm tái định cư để thực hiện dự án Cải tạo, nâng cấp Cảng Hàng không Ðiện Biên; dự án Ðền thờ tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ hi sinh trong Chiến dịch Ðiện Biên Phủ; các dự án thực hiện theo hình thức đối tác công tư PPP… Ðiểm nhấn với Ðiện Biên khi xác định du lịch trở thành ngành công nghiệp “không khói” càng tiệm cận hơn khi cuối tháng 4 vừa qua, tại kỳ họp lần thứ 13 HÐND tỉnh khóa XIV đã thông qua nghị quyết về phê duyệt chủ trương đầu tư dự án giải phóng mặt bằng, hỗ trợ tái định cư theo quy hoạch chi tiết Cảng Hàng không Ðiện Biên giai đoạn đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 với tổng mức đầu tư 1.100 tỷ đồng. Ðây là cơ sở quan trọng để sớm thực hiện dự án Nâng cấp, cải tạo Cảng Hàng không Ðiện Biên với mục tiêu của quy hoạch giai đoạn đến năm 2020 là sân bay cấp 3C và sân bay quân sự cấp II, công suất 300.000 hành khách và 500 tấn hàng hóa/năm; loại máy bay khai thác là A320, A321 và tương đương. Ðịnh hướng đến năm 2030, công suất được nâng lên 2 triệu hành khách và 10.000 tấn hàng hóa/năm với 6 vị trí đỗ máy bay. Khi dự án hoàn thành đưa vào sử dụng sẽ góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Ðiện Biên nói riêng và khu vực Tây Bắc nói chung, bởi Sân bay Ðiện Biên Phủ là cầu nối quan trọng kết nối Ðiện Biên với Thủ đô Hà Nội, các miền trong cả nước và cả quốc tế.

Với vai trò là trung tâm thương mại của tỉnh, thương mại - dịch vụ - du lịch nhiều nhiệm kỳ qua được Ðảng bộ TP. Ðiện Biên Phủ định hướng phát triển đúng tầm, xứng đáng là lĩnh vực kinh tế chủ chốt của địa phương. Vóc dáng thành phố ngày càng khang trang, hiện đại với nhiều dãy nhà cao tầng san sát; những trung tâm thương mại, siêu thị tiện nghi mọc lên; những tuyến phố văn minh được dựng xây, duy trì nền nếp từ sự chung tay, góp sức của những cư dân đô thị.

Ông Lê Tiến Dũng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ðiện Biên Phủ cho biết: Không chỉ dừng ở việc tập trung đầu tư xây dựng đồng bộ hệ thống giao thông, hạ tầng cơ sở dịch vụ - thương mại trên địa bàn, Ðề án mở rộng TP. Ðiện Biên Phủ được thực hiện thành công với việc đưa 4 xã: Nà Tấu, Nà Nhạn, Mường Phăng và Pá Khoang (huyện Ðiện Biên) sáp nhập về thành phố từ 1/1/2020. Ðây là điều kiện thuận lợi để trong thời gian không xa với việc hoàn thiện các tiêu chí theo quy định TP. Ðiện Biên Phủ “cán đích” đô thị loại II, tiếp tục nâng cao chất lượng đời sống người dân.

Với những quyết sách mang tính chiến lược, đúng định hướng của cấp ủy đảng, chính quyền và sự ủng hộ, chung sức đồng lòng của nhân dân các dân tộc trong tỉnh; tin rằng tinh thần chiến thắng Ðiện Biên Phủ quật cường 66 năm về trước như ngọn lửa hồng cháy mãi trong tim mỗi người Ðiện Biên để tiếp thêm nhiệt huyết, bồi đắp quyết tâm xây dựng Ðiện Biên ngày càng văn minh, hiện đại.

Gia Kiệt
Bình luận