Nhà đại đoàn kết giúp người nghèo an cư

09:36 - Thứ Tư, 18/11/2020 Lượt xem: 2844 In bài viết

ĐBP - Những tháng cuối năm, hàng chục ngôi nhà đại đoàn kết được khánh thành trên địa bàn huyện Ðiện Biên. Nhà xây kiên cố, vững chãi đã giúp hộ nghèo an cư, không còn phải lo mưa dột, gió lùa là động lực giúp các hộ nghèo tiếp tục vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống.

Nhân ngày hội đại đoàn kết toàn dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) huyện Ðiện Biên vừa kiểm tra, gắn biển 5 ngôi nhà được hỗ trợ từ Quỹ “Vì người nghèo” huyện tại xã Pa Thơm. Trong đó có nhà của anh Lò Văn Xuân, hộ nghèo bản Pa Xa Lào. Vợ chồng anh Xuân ra ở riêng gần 5 năm, với 2 con lần lượt ra đời nhưng cả nhà vẫn sinh sống trong ngôi nhà chật hẹp chưa đầy 15m2, tường liếp tre, mái tôn cũ. Mỗi khi mưa gió là trong, ngoài nhà đều ướt và thường trực nỗi lo bị gió lốc cuốn hỏng. Ruộng nương ít không đủ ăn cả năm; lợn, gà thường xuyên bị dịch bệnh; tài sản lớn nhất của gia đình anh Xuân là 2 con bò sinh sản mới được hỗ trợ đầu tư. Tháng 9/2020, anh được MTTQ huyện hỗ trợ 20 triệu đồng làm nhà đại đoàn kết. Anh dồn tiền tiết kiệm và vay thêm người thân để dựng xây nhà kiên cố. Ngoài ra cấp ủy, chính quyền xã còn hỗ trợ 1 tấn xi măng. Anh Xuân chia sẻ: “Nếu không có hỗ trợ của MTTQ và địa phương thì gia đình tôi không biết đến bao giờ mới có nhà xây để ở. Nhà rộng rãi, có phòng khách, phòng ngủ, chi phí hết hơn 120 triệu đồng. Mặc dù vẫn phải vay mượn thêm để làm nhà nhưng vợ chồng tôi sẽ vẫn cố gắng cho 2 con đi học đầy đủ, phát triển chăn nuôi để sớm trả xong nợ, ổn định cuộc sống”. Ðầu tháng 11, khi đoàn công tác của huyện, tỉnh vào thăm, ngôi nhà của vợ chồng anh Xuân đã hoàn thiện phần cứng, chỉ còn lắp cửa và sơn tường.

Ông Lò Văn Liên, Chủ tịch UBND xã Pa Thơm cho biết: Ðợt này, Pa Thơm có 6 ngôi nhà đại đoàn kết do MTTQ tỉnh và huyện hỗ trợ xây dựng. Ngoài 20 triệu đồng hỗ trợ của MTTQ tỉnh, huyện, mỗi gia đình đều được xã phân bổ 1 tấn xi măng từ nguồn hỗ trợ xây dựng nông thôn mới để hoàn thiện nhà. Ngoài ra huy động lực lượng dân quân, thanh niên, phụ nữ, cán bộ, công chức xã… trực tiếp tham gia vận chuyển vật liệu, đào móng, dựng nhà cho các hộ nghèo. Với những đóng góp, sự quan tâm ấy, các hộ đều nhanh chóng xây dựng, hầu hết đã hoàn thiện nhà, dọn vào ở, giúp họ có mái nhà vững chãi để an cư, lạc nghiệp.

Không chỉ Pa Thơm mà 12/21 xã của huyện Ðiện Biên có hộ nghèo được hỗ trợ xây nhà đại đoàn kết trong năm 2020. Cụ thể 40 hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nhà ở được hỗ trợ 800 triệu đồng (20 triệu đồng/nhà) để xây mới. Theo ông Lường Văn Tâm - Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Ðiện Biên: Hàng năm, Ban vận động Quỹ “Vì người nghèo” các cấp trong huyện tích cực tuyên truyền mục đích, ý nghĩa của phong trào bằng nhiều hình thức. Nhờ đó đông đảo người dân, tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp trong và ngoài huyện ủng hộ. Từ nguồn Quỹ này, đợt 1 năm 2020 đã hỗ trợ xây mới được 40 nhà đại đoàn kết cho những hộ nghèo thực sự khó khăn về nhà ở. Có một số hộ trong danh sách được hỗ trợ xây nhà nhưng do không có khả năng đối ứng hoàn thiện nhà nên đã tự nguyện xin rút và nhường cho hộ nghèo khác. Cùng với hỗ trợ từ nguồn Quỹ Vì người nghèo thì mỗi xã cũng có các cách thức hỗ trợ thêm khác nhau cho những hộ đó, như giúp ngày công lao động, xi măng, xã hội hóa hỗ trợ tiền, vật chất, vật liệu xây dựng… Và vận động các hộ bỏ thêm kinh phí để xây dựng nhà kiên cố, rộng rãi. Nhờ đó đến thời điểm này, hầu hết các nhà đại đoàn kết đều đã được hoàn thiện.

Ðể việc hỗ trợ xây nhà được đúng đối tượng, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ huyện cùng ban vận động Quỹ Vì người nghèo các xã trực tiếp xuống từng hộ nghèo, thẩm định hiện trạng nhà ở và điều kiện kinh tế để có biện pháp hỗ trợ phù hợp. Ðồng thời chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc việc triển khai, xây dựng, nghiệm thu nhà đại đoàn kết sao cho đúng đối tượng, thời gian quy định và có hiệu quả. Tiếp sau đó chủ trì, phối hợp với hộ gia đình được hỗ trợ xây dựng nhà ở hoàn thiện chứng từ thanh quyết toán theo quy định hiện hành của Bộ Tài chính sau khi đã triển khai thực hiện xong.

Xây dựng nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo là chương trình mang tính nhân văn sâu sắc, thể hiện nghĩa cử cao đẹp của toàn xã hội chung tay vì người nghèo, tạo thêm động lực để người nghèo yên tâm, nỗ lực lao động sản xuất, vươn lên trong cuộc sống. Thời gian tới, MTTQ huyện Ðiện Biên vẫn tiếp tục vận động sự hỗ trợ của các cơ quan, đơn vị, nhà hảo tâm đóng góp vào quỹ, đồng thời rà soát danh sách các hộ cần giúp đỡ về nhà ở để có sự hỗ trợ kịp thời.

Bảo Anh
Bình luận

Tin khác