Chuyến thiện nguyện đặc biệt

18:16 - Thứ Hai, 15/02/2021 Lượt xem: 3361 In bài viết

ĐBP - Ở độ tuổi ngoài thất thập, song chiều mùng 3 Tết bác Vũ Đình Sơn (phường Him Lam, TP. Điện Biên Phủ) vẫn quyết một mình cùng tài xế lên chiếc xe 29 chỗ mang 64 thùng quà và hơn trăm bao gạo, mì tôm… theo hướng Mường Ảng tiến về Nậm Cứm - bản nghèo của xã Ngối Cáy. Bởi nơi đây những hoàn cảnh khó khăn, hộ nghèo cần giúp đỡ vẫn đang từng phút, từng giờ ngóng đợi. Và giây phút tận tay nhận được những phần quà ý nghĩa từ bác Vũ Đình Sơn ai cũng nghẹn ngào, xúc động.

Bác Vũ Đình Sơn trước giờ lên đường đi trao quà cho người nghèo bản Nậm Cứm (xã Ngối Cáy, huyện Mường Ảng).

Chia sẻ với chúng tôi, bác Vũ Đình Sơn cho biết: Thông tin về Nậm Cứm là bản có tới 100% hộ nghèo và cận nghèo (62/64 hộ) làm tôi day dứt, suy tư mãi. Nói chuyện với các con cháu và nhận được sự ủng hộ, khích lệ và động viên của người thân, gia đình tôi quyết định chuẩn bị từng suất quà để trao cho người nghèo Nậm Cứm. 64 suất quà gia đình tôi tận tay chuẩn bị, mỗi suất đều có thùng quà (bánh kẹo, sữa, nước mắm, dầu ăn, bột canh, mì chính); 10kg gạo và 1 kiện mì tôm; trị giá khoảng 600.000 đồng/suất để tặng người nghèo Nậm Cứm ăn Tết. Mỗi thành viên trong gia đình đều tâm niệm, Tết là dịp sum vầy, tình thân ấm áp. Ai cũng mong đón Tết và có Tết, nhưng những hoàn cảnh kém may mắn, người nghèo chuẩn bị Tết vất vả hơn rất nhiều. Vì thế, sức mình giúp được bao nhiêu, giúp được phần nào thì chắc chắn bà con sẽ đón nhận và càng trân quý. Để có được những phần quà trao tới tận tay các gia đình, hộ nghèo ở Nậm Cứm ngay từ ngày Tết, các con cháu trong gia đình tôi mỗi người một việc đều tự tay đóng, gói từng phần quà để khi bà con nhận được đều cảm nhận được tình cảm, sự quan tâm của mỗi thành viên. Do đang trong thời gian thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 nên sau khi các phần quà được đóng gói hoàn thành, con cháu vận chuyển lên xe, bác Sơn cùng tài xế mang về Nậm Cứm trao tận tay người nghèo.

Trao đổi với chúng tôi, Trưởng bản Nậm Cứm Mùa A Lầu bảo rằng, trong bản, gia đình nào cũng nghèo. Nguyên nhân chủ yếu là đất sản xuất ít mà nhà nào cũng đông con. Ngay như nhà mình cũng đẻ tới 5 đứa con nên giờ vẫn thuộc hộ nghèo. Cũng vì nghèo đói nên không chỉ gia đình mình mà các hộ khác trong bản đều không thể chuẩn bị tươm tất đón tết. Vì thế khi nhận được những phần quà từ gia đình bác Vũ Đình Sơn ai cũng phấn khởi và xúc động lắm. Trong bản cũng tuyên truyền, thống nhất với nhau rồi phải đoàn kết giúp nhau làm ăn để không đói khổ nữa và cũng phải thực hiện kế hoạch hóa gia đình, không đẻ dầy, đẻ nhiều để lo cho cuộc sống, con cái sau này!

Bác Vũ Đình Sơn tâm sự: Gia đình tôi nói là có của ăn của để thì chưa hẳn nhưng con cái đều có công ăn việc làm, thu nhập ổn định; các cháu được nuôi dạy, học hành là thành công; là cái tâm, cái phúc và là điều may mắn hơn nhiều gia đình khác. Con cháu đều hiếu thảo, chung tấm lòng cảm thương, sẻ chia với người nghèo, những phận người khốn khó. Tôi thường nhắc nhở các con, mình có cuộc sống đủ đầy hơn, thuận lợi hơn nên phải biết quan tâm, chia sẻ với những người nghèo, hoàn cảnh cơ nhỡ, éo le. Tôi tin rằng, không chỉ gia đình tôi mà nhiều gia đình khác cũng chia sẻ với người khó khăn trong xã hội. Đóng góp của gia đình mình tuy chưa nhiều, nhưng góp phần giúp người nghèo vơi bớt vất vả, khi ấy xã hội có thêm những người được giúp đỡ, được quan tâm. Bác Sơn tin rằng với tấm lòng, tinh thần “tương thân tương ái” - truyền thống bao đời của dân tộc Việt Nam sẽ kết thêm những tấm lòng vàng sẻ chia giúp đỡ để những phận người kém may mắn, những người nghèo vươn lên.

Sự quan tâm, động viên về tinh thần, vật chất của những gia đình như bác Vũ Đình Sơn đã giúp người nghèo Nậm Cứm thêm đủ đầy trong những ngày Tết Tân Sửu. Mong rằng những hoạt động thiện nguyện ý nghĩa này sẽ lan tỏa sâu rộng để có thêm nhiều tổ chức, cá nhân chung tay giúp người nghèo không chỉ dịp Tết mà trong cuộc sống thường nhật giúp họ vơi bớt phần vất vả, tiếp thêm động lực vươn lên trong cuộc sống.

Bài, ảnh: Gia Kiên
Bình luận