Khu xử lý rác thải thị trấn Mường Chà:

Xây xong chưa thể hoạt động

17:21 - Chủ Nhật, 28/02/2021 Lượt xem: 3860 In bài viết

ĐBP - Khu xử lý rác thải thị trấn Mường Chà, huyện Mường Chà do Ban Quản lý Dự án các công trình huyện đầu tư xây dựng từ năm 2019 nhằm thay thế bãi rác lộ thiên lâu đời. Với tổng vốn đầu tư 5 tỷ đồng, Khu xử lý rác thải được xây dựng hệ thống thu gom, phân loại và máy xử lý rác theo công nghệ nước ngoài, đốt dây chuyền công suất 750kg/giờ. Tuy nhiên, đến thời điểm này, Khu xử lý rác thải vẫn chưa đi vào hoạt động, khiến người dân thị trấn Mường Chà thấp thỏm mong chờ.

Nhà máy xử lý rác thải thị trấn Mường Chà, huyện Mường Chà đã cơ bản xây dựng hoàn thành từ đầu năm 2020, nhưng vẫn chưa thể hoạt động.

Được biết, từ đầu năm 2020, Khu xử lý rác thải đã cơ bản xây dựng hoàn thành nhưng nay đã sau 1 năm vẫn chưa đi vào hoạt động. Ông Quàng Văn Thích, sinh sống tại tổ 3, thị trấn Mường Chà, cho biết: “Do nhu cầu đời sống, rác thải sinh hoạt tại thị trấn Mường Chà ngày một nhiều thêm, khiến bãi rác lộ thiên ngày càng “phình” ra. Bãi rác lại nằm trên vị trí cao, gần thị trấn Mường Chà và ngay cạnh quốc lộ; vì thế thường bốc mùi hôi thối khó chịu, ảnh hưởng tới đời sống, sinh hoạt của người dân chúng tôi. Chính quyền địa phương đã cho người xử lý đốt rác để giảm mùi hôi thối; tuy nhiên mùi khét và khói đen do rác vô cơ cháy cũng gây khó chịu, ảnh hưởng môi trường sống của người dân. Chính vì thế, bà con thị trấn chúng tôi đều mong muốn Khu xử lý rác thải sớm đi vào hoạt động để xóa bỏ hẳn bãi rác lộ thiên lâu đời”.

Ông Khoàng Văn Tâm, Chủ tịch UBND thị trấn Mường Chà cho biết: “Hiện nay vấn đề thu gom, xử lý rác thải trở nên phức tạp, bức thiết, do lượng rác thải ngày một nhiều. Chính quyền thị trấn đã làm mọi biện pháp để giảm thiểu ô nhiễm môi trường từ bãi rác lộ thiên, như: Đốt thải hàng ngày, phun thuốc diệt côn trùng, thuốc khử mùi ô nhiễm... Nhưng những cách làm này đều là phương pháp thủ công, tốn sức người mà vẫn gây ô nhiễm môi trường. Chính vì thế, về lâu dài, Khu xử lý rác theo công nghệ hiện đại đi vào hoạt động mới là giải pháp tối ưu, xử lý triệt để các loại rác thải và góp phần bảo vệ môi trường sống, cảnh quan khu vực”.

Trước những ý kiến của người dân thị trấn Mường Chà, chúng tôi đã nhiều lần liên hệ với đại diện lãnh đạo Ban Quản lý dự án huyện Mường Chà để tìm hiểu nguyên nhân Khu xử lý rác thải chưa đưa vào hoạt động. Tuy nhiên, ông Nguyễn Gia Tuấn, Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án huyện Mường Chà đều cáo bận, chưa thể bố trí thời gian trao đổi.

Làm việc với ông Trang A Lử, Chủ tịch UBND huyện Mường Chà, chúng tôi được biết: Theo thiết kế ban đầu Khu xử lý rác thải thị trấn Mường Chà sử dụng công nghệ đốt bằng dầu. Nhưng trong quá trình triển khai, đơn vị thi công nhận thấy công nghệ này đã cũ, không thích hợp với thiết bị. Vì vậy đã nghiên cứu phương án chuyển sang công nghệ đốt bằng điện, từ đó phát sinh hạng mục trạm biến áp 3 pha để duy trì hoạt động. Tuy nhiên, do chưa lắp đặt được trạm biến áp tại chỗ nên Khu xử lý rác thải chưa thể đi vào hoạt động trong năm 2020.

Theo quan sát của chúng tôi, Khu xử lý rác thải thị trấn Mường Chà gồm hệ thống nhà máy và sân bãi với các thiết bị đặt ngổn ngang. Do chưa đi vào hoạt động nên không có người trông coi, bảo vệ; một số công nhân xây dựng công trình gần khu vực đó đã tận dụng nhà máy làm chỗ nấu ăn, ngủ, nghỉ tạm thời. Với tình trạng hiện nay, rất mong chính quyền địa phương, chủ đầu tư cùng sớm tháo gỡ vướng mắc để Khu xử lý rác thải thị trấn Mường Chà đi vào hoạt động, xử lý triệt để rác thải và góp phần bảo vệ môi trường, tạo cảnh quan sạch đẹp.

Bài, ảnh: Phương Liên
Bình luận

Tin khác