Nhiều chuyển biến tích cực trong hiến máu tình nguyện

08:50 - Thứ Tư, 07/04/2021 Lượt xem: 1598 In bài viết

ĐBP - Xác định hiến máu tình nguyện (HMTN) là nghĩa cử cao đẹp, mang tính nhân văn sâu sắc, những năm qua, với vai trò là cơ quan thường trực ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện (VÐHMTN), Hội Chữ thập đỏ các cấp đã không ngừng đẩy mạnh các hoạt động, như: Truyền thông, nâng cao nhận thức cộng đồng; kêu gọi các tổ chức, cá nhân HMTN; trực tiếp hỗ trợ, tư vấn người tham gia HMTN...

Cán bộ, người lao động trên địa bàn TP. Ðiện Biên Phủ tham gia hiến máu tại “Ngày hội xuân hồng 2021” do Ban Chỉ đạo VÐHMTN tỉnh phát động.

Ông Lò Văn Ðức, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh chia sẻ: Hơn 10 năm qua, với nỗ lực của từng cán bộ Hội, cũng như sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, công tác HMTN trên địa bàn tỉnh có nhiều chuyển biến tích cực. Từ số người tham gia cho đến lượng máu thu về đều đạt và vượt so với kế hoạch giao. Nếu như những năm 2007 - 2008, số đơn vị máu tiếp nhận chỉ đạt khoảng 1.000 đơn vị/năm thì đến nay đã đạt trên 5.000 đơn vị máu… Từ lượng máu này, cơ bản đáp ứng nhu cầu sử dụng máu của các cơ sở y tế trong tỉnh. Riêng năm 2020, số lượng máu thu về đáp ứng khoảng 95% nhu cầu sử dụng máu của các cơ sở y tế từ tuyến tỉnh đến các huyện, thị, thành phố.

Ðể công tác vận động hiến máu đạt hiệu quả cao, hàng năm, Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã tham mưu Ban Chỉ đạo VÐHMTN tỉnh xây dựng kế hoạch, giao chỉ tiêu vận động cho từng huyện và các cơ quan, đơn vị. Nhất là trong các hoạt động: “Chiến dịch vận động máu dịp tết và lễ hội Xuân hồng”, “Ngày toàn dân HMTN 7/4”, “Ngày Thế giới tôn vinh người hiến máu 14/2”… Ban Chỉ đạo VÐHMTN tỉnh đã lên kế hoạch chi tiết đến từng đơn vị, hướng dẫn các đơn vị thực hiện, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên Ban Chỉ đạo. Riêng từ năm 2020 đến nay, ban chỉ đạo VÐHMTN các cấp đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị, trường học tổ chức nhiều buổi tuyên truyền bằng nhiều hình thức khác nhau với trên 5.000 cán bộ, công nhân viên chức, người lao động, lực lượng vũ trang, đoàn viên, thanh niên tham gia; cấp phát hàng nghìn tờ rơi, pa nô, áp phích, băng rôn, khẩu hiệu, cờ… trong các buổi hiến máu. Từ đó, việc HMTN đã được đông đảo các cấp, ngành, nhân dân hưởng ứng, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong cộng đồng.

Ðặc biệt, năm 2020, trong thời gian dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, tình hình lượng máu sử dụng cho cấp cứu và điều trị có lúc khan hiếm, Ban chỉ đạo VÐHMTN tỉnh đã tích cực vận động các đơn vị ngoài kế hoạch tham gia hiến máu. Bằng nhiều hình thức tuyên truyền trên các trang mạng xã hội facebook, zalo, website, cơ quan truyền thông... đã có nhiều cá nhân, nhất là người dân hưởng ứng và tích sẵn sàng tham gia hiến máu, tiêu biểu như bà Nguyễn Thị Thoa, tổ dân phố 1, phường Mường Thanh (TP. Ðiện Biên Phủ) hiến máu lần thứ 20; chị Trần Thị Thư, xã Noong Hẹt (huyện Ðiện Biên) hiến máu lần thứ 15; chị Nguyễn Thị Lan Anh, xã Thanh Yên (huyện Ðiện Biên) hiến máu lần 10… Bà Nguyễn Thị Thoa chia sẻ: “Với tôi mỗi lần tham gia hiến máu là một kỷ niệm và cảm xúc khác nhau. Nhưng mục đích thì chỉ có một, đó là hiến máu cứu người. Những giọt máu khỏe mạnh do tôi và rất nhiều người hiến máu khác trao tặng sẽ tiếp tục mang đến sự khỏe mạnh cho nhiều người khác. Tôi hi vọng, thời gian tới, phong trào HMTN sẽ khơi dậy và lan tỏa trong cộng đồng”.

Cùng với các hình thức tuyên truyền, công tác xây dựng lực lượng HMTN và VÐHMTN cũng được Hội Chữ thập đỏ các cấp đặc biệt chú trọng. Nếu trước năm 2008, trên địa bàn tỉnh chưa có câu lạc bộ HMTN, dự bị HMTN nào thì đến nay, đã có 14 câu lạc bộ với hơn 900 thành viên. Các thành viên trong câu lạc bộ luôn được trang bị kiến thức về máu và kỹ năng tuyên truyền, vận động HMTN, tham gia các đợt hiến máu do ban chỉ đạo VÐHMTN các cấp phát động hoặc hiến máu theo yêu cầu cấp cứu bệnh nhân của các cơ sở y tế.

Theo ông Lò Văn Ðức, mặc dù công tác HMTN trên địa bàn tỉnh thời gian qua đã đạt nhiều kết quả đáng mừng, song vẫn còn khó khăn. Nguyên nhân do tỉnh ta là tỉnh miền núi, hạ tầng giao thông có nơi chưa được đầu tư đồng bộ dẫn đến quá trình đi lại tham gia hiến máu của nhân dân gặp trở ngại. Bên cạnh đó, kinh phí hỗ trợ cho công tác tuyên truyền, vận động HMTN từ tỉnh đến huyện rất hạn hẹp. Từ đó dẫn đến công tác tuyên truyền, tổ chức các sự kiện bị hạn chế… “Ðể khắc phục những khó khăn đó, thời gian tới chúng tôi mong muốn tỉnh tiếp tục quan tâm, chỉ đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể thường xuyên ủng hộ phong trào HMTN; cùng với đó, UBND tỉnh có ý kiến chỉ đạo UBND các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục hỗ trợ kinh phí hoạt động cho Ban Chỉ đạo VÐHMTN cấp huyện nhằm tạo điều kiện cho phong trào phát triển sâu rộng và bền vững, đáp ứng nhu cầu truyền máu trong cấp cứu và điều trị khắc phục tình trạng thiếu máu cục bộ hàng năm. Ðồng thời, khen thưởng đối với tập thể, cá nhân, gia đình có thành tích trong phong trào HMTN và vận động HMTN.

Bài, ảnh: Quang Long
Bình luận

Tin khác