Những người lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện

08:54 - Thứ Tư, 30/06/2021 Lượt xem: 1546 In bài viết

ĐBP - Hiến máu tình nguyện (HMTN) là hoạt động ý nghĩa, mang đầy tính nhân văn, nhân đạo, thể hiện tinh thần “thương người như thể thương thân” của dân tộc ta. Qua phong trào HMTN, trên địa bàn tỉnh đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình, đáng trân trọng. Họ không chỉ tích cực tham gia mà còn vận động mọi người xung quanh cùng thực hiện hành động cao đẹp đó.

Anh Đỗ Trường Sơn tham gia hiến máu tình nguyện.

Lần đầu tiên tham gia hiến máu vào năm 2011, từ lúc còn là sinh viên Đại học Y Dược Thái Bình, anh Đỗ Trường Sơn, hiện công tác tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh có suy nghĩ đơn giản “Một giọt máu cho đi - một cuộc đời ở lại”. Từ khi thực tập tại bệnh viện, anh đã 3 lần hiến máu gấp để cứu người, có những đêm đang trực mệt mỏi, nhưng chỉ cần thông báo cần người hiến máu là anh không ngần ngại. Anh Sơn cho biết: “Mỗi người có một cách tình nguyện khác nhau, đối với tôi, tình nguyện là chia sẻ những giọt máu của mình cho những người đang cần. Bản thân tôi thường xuyên tiếp xúc với nhiều hoàn cảnh khó khăn, biết đến những bệnh nhân sống nhờ những giọt máu được tiếp hàng ngày nên đã thấu hiểu và tích cực với công tác nhân đạo này. Những giọt máu hiến tặng sẽ mang lại những hiệu quả lớn và vô cùng quan trọng đối với những bệnh nhân đang đứng giữa ranh giới mong manh của sự sống và cái chết”.

Anh Sơn cho biết thêm, việc hiến máu không ảnh hưởng gì đến sức khoẻ mà còn giúp bản thân thay đi lượng máu cũ để sản sinh lượng máu mới. Khi hiến xong nên ăn uống, nghỉ ngơi đầy đủ, tập thể dục đều đặn sẽ tốt cho sức khoẻ. Anh xác định hiến máu là làm theo tiếng gọi của con tim, nên ở đâu cần, anh đều giúp hết mình. Đến nay anh Sơn đã 23 lần hiến máu, mỗi năm anh duy trì hiến máu từ 1 - 2 lần. Ngoài tham gia HMTN, anh Sơn còn là thành viên của Hội Chữ thập đỏ phường Mường Thanh, anh thường xuyên vận động người thân, bạn bè hiến máu cứu người, tham gia hỗ trợ các ngày hội hiến máu.

Anh Lê Ngọc Hoàn, Chủ tịch UBND xã Pom Lót (huyện Điện Biên) được nhiều người biết đến bởi anh không chỉ nhiều lần tham gia HMTN mà còn thường xuyên vận động đoàn viên, thanh niên, những người đủ sức khoẻ tham gia hiến máu. Nhận thức được tầm quan trọng của việc hiến máu cứu người là một nghĩa cử cao đẹp, mỗi giọt máu tình nguyện không chỉ đơn thuần là liều thuốc cứu người mà còn là tấm lòng yêu thương, chia sẻ với nỗi bất hạnh và tiếp thêm sức sống cho người bệnh. Vậy nên, cứ mỗi năm anh đều nhiệt tình tham gia hiến máu, thời gian qua, dù dịch Covid-19 diễn biến căng thẳng nhưng anh vẫn đến bệnh viện để tham gia hiến máu, bổ sung vào lượng máu điều trị trong lúc dịch bệnh.

Anh Hoàn cho biết: “Trong thời gian dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều người e ngại tham gia hiến máu. Tôi nghĩ rằng, trong thời điểm dịch bệnh này mới cần nhiều sự chung tay của mỗi người, khắc phục tình trạng khan hiếm máu trong các cơ sở chữa bệnh. Mỗi người chủ động các biện pháp phòng, chống dịch, thì việc hiến máu vẫn được thực hiện bình thường. Vì vậy, không chỉ bản thân tham gia hiến máu mà tôi còn vận động người thân, bạn bè, mọi người tích cực tham gia. Hiện nay, tôi đã tham gia hiến máu 19 lần và trong thời gian tới số lần hiến máu sẽ còn nhiều hơn nữa, nếu sức khoẻ cho phép một năm tôi có thể hiến 3 lần”.

Với thành tích liên tục nhiều năm hiến máu, anh Sơn và anh Hoàn nhận được nhiều giấy khen của Hội Chữ thập đỏ tỉnh, UBND tỉnh về tích cực tham gia HMTN và vận động người tham gia hiến máu.

Bà Nguyễn Thị Dân, Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh cho biết: Thời gian qua, với sự vào cuộc tích cực của Hội Chữ thập đỏ các cấp trong tỉnh cùng với sự phối hợp của các tổ chức chính trị và toàn xã hội, đã có nhiều tấm gương tình nguyện tham gia hiến máu và lan toả sâu rộng tới các tầng lớp nhân dân. Theo thống kê, tỷ lệ người hiến máu nhắc lại chiếm 50% những người tham gia hiến máu, và có nhiều cá nhân hiến máu trên 15 lần. Hàng năm, các cá nhân điển hình trong HMTN đều được Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Hội Chữ thập đỏ tỉnh, UBND tỉnh tặng Bằng khen, Giấy khen, vinh danh vào ngày 14/6 (ngày quốc tế tôn vinh người hiến máu).

Hiện nay, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, một số chương trình hiến máu đang tạm hoãn, lượng máu trong kho máu của Trung tâm Huyết học và Truyền máu tỉnh đã không còn đủ đáp ứng điều trị bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh và cung cấp cho các cơ sở y tế điều trị trong toàn tỉnh. Để đáp ứng nhu cầu sử dụng máu, Đoàn thanh niên Bệnh viện Đa khoa tỉnh đang kêu gọi mọi người có đủ điều kiện tham gia hiến máu. Mong rằng, thời gian tới có sự chung tay của mọi người để lượng máu được duy trì, đảm bảo, những giọt máu đó sẽ truyền thêm sức mạnh giúp người bệnh vượt qua ranh giới mong manh để giành lấy sự sống.

Bài, ảnh: Thùy Trang
Bình luận

Tin khác