Người tốt - việc tốt

Đảng viên tiên phong phát triển kinh tế

08:13 - Thứ Tư, 15/09/2021 Lượt xem: 1869 In bài viết

ĐBP - Khu vườn 8.000m2 với trên 400 cây vú sữa đang sắp đến độ thu hoạch là thành quả sau khi anh Lò Văn Thanh, Phó Bí thư Chi bộ thôn Thanh Hòa, xã Thanh Hưng (huyện Điện Biên) quyết định chuyển đổi từ trồng rau màu cách đây 3 năm. Năm 2018, xác định cây vú sữa có giá trị kinh tế cao, xã Thanh Hưng đã lựa chọn vú sữa để xây dựng, phát triển thành sản phẩm nông nghiệp đặc trưng của xã, đăng ký chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) của huyện, tỉnh. Để làm được điều đó, anh Thanh là một trong những đảng viên hưởng ứng và đi đầu thực hiện.

Anh Lò Văn Thanh kiểm tra sâu bệnh trên cây vú sữa.

Anh Thanh cho biết: Nêu cao tinh thần vượt khó để phát huy vai trò gương mẫu, đi đầu trong phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu trên chính đất đồng quê nhà, nên từ khi Đảng bộ xã có chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng và lựa chọn vú sữa để phát triển thành sản phẩm đặc trưng của xã, tôi đã đăng ký đầu tiên. Tôi trực tiếp đến một số vùng phát triển tốt sản phẩm OCOP như Quảng Ninh, Hòa Bình... để nghiên cứu, học hỏi kinh nghiệm. Từ 3 cây vú sữa lâu năm cho thu hoạch 10 - 20 triệu đồng/năm vào năm 2018; đến nay gia đình tôi đã trồng được hơn 400 cây vú sữa.

Triển khai trồng vú sữa, anh Thanh đã đến từng gia đình đảng viên trong Chi bộ và người dân trong thôn để tuyên truyền về lợi ích kinh tế của cây vú sữa, vận động bà con phát triển cây vú sữa để tăng thu nhập. Nhờ sự tận tâm của anh, hiện nay đã có 40/50 hộ dân thôn Thanh Hòa trồng cây vú sữa. Để bà con yên tâm chuyển đổi cây trồng, anh Thanh cùng cán bộ Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Điện Biên, cán bộ khuyến nông xã đến từng hộ hướng dẫn người dân cách chăm sóc, cắt tỉa cây, phòng trừ bệnh trên cây trồng. Đồng thời khuyến khích các hộ mở rộng diện tích trồng để tạo vùng sản phẩm.

Khi đạt tiêu chuẩn OCOP, quả vú sữa Thanh Hòa sẽ được nâng tầm, “cất cánh”, được giới thiệu và có thị trường tiêu thụ rộng hơn - anh Thanh chia sẻ.

Bài, ảnh: Minh Thảo
Bình luận

Tin khác