CCHC ở Bệnh viện Ða khoa tỉnh

Hướng đến phục vụ bệnh nhân tốt hơn

10:42 - Thứ Hai, 25/12/2017 Lượt xem: 2981 In bài viết
ĐBP - Những năm qua, Bệnh viện Ða khoa tỉnh nghiêm túc thực hiện cải cách hành chính (CCHC), qua đó góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh.

Ðể đáp ứng công tác khám chữa bệnh, Bệnh viện đã sửa chữa, nâng cấp mở rộng khu khám bệnh, với tổng diện tích hơn 300m2, gồm 10 buồng khám và buồng thực hiện các dịch vụ cận lâm sàng. Người bệnh đến khám và nhập viện đều được chỉ dẫn, hướng dẫn rõ ràng; có không gian, buồng bệnh thông thoáng... Bệnh viện đã thành lập các tổ hỗ trợ bệnh nhân, tại khu khám bệnh chủ động đón, hướng dẫn hỗ trợ người bệnh trong quá trình làm thủ tục ra vào viện và các dịch vụ khám chữa bệnh. Do đó không còn hiện tượng ùn tắc tại khu khám bệnh. Cùng với đó, bệnh viện đã bố trí, sắp xếp lại các buồng khám bệnh; bố trí các bác sĩ trưởng, phó khoa hoặc bác sĩ có trình độ tương đương trực tiếp khám bệnh. Việc lấy bệnh phẩm, trả kết quả xét nghiệm tại các buồng khám bệnh đã góp phần giảm phiền hà cho người bệnh, qua đó nâng cao chất lượng phục vụ và sự hài lòng của người bệnh.

 

Bệnh nhân làm thủ tục khám bệnh tại Bệnh viện Ða khoa tỉnh.

Thời gian qua, Bệnh viện Ða khoa tỉnh đã ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý các hoạt động; triển khai phần mềm lấy số tự động trong khám bệnh, phân buồng khám tự động. Với hệ thống phần mềm này, khi đến làm thủ tục tại quầy tiếp đón, bệnh nhân sẽ được yêu cầu cung cấp sơ bộ loại hình bệnh tật, chuyên khoa cần thăm khám, xuất trình thẻ bảo hiểm y tế (đối với bệnh nhân có bảo hiểm y tế) và các giấy tờ khác theo quy định. Nhân viên tiếp đón nhập dữ liệu vào phần mềm, in phiếu khám bệnh có ghi rõ số thứ tự, số phòng khám, rút ngắn được thời gian cho người bệnh khi đến khám, tránh tình trạng chen lấn gây mất trật tự trong khu vực khám bệnh, nhất là vào giờ cao điểm. Trong công tác điều trị, Bệnh viện đầu tư mua sắm trang thiết bị hiện đại. Nhiều kỹ thuật cao, hiện đại đã được triển khai thực hiện, góp phần giảm số lượt phải chuyển tuyến Trung ương điều trị vì lý do kỹ thuật; tiết kiệm thời gian, chi phí cho người bệnh...

Ông Phạm Văn Mẫn, Giám đốc Bệnh viện Ða khoa tỉnh, cho biết: Một trong những hiệu quả mà công tác CCHC đem lại là thời gian chờ đợi khám bệnh đã  giảm xuống. Qua khảo sát, đánh giá thì thời gian khám bệnh đã đạt được tiêu chí quy định của ngành Y tế. Theo đó, thời gian khám lâm sàng đơn thuần trung bình 1 bệnh nhân đạt dưới 2 giờ; thời gian khám và thực hiện thêm một kỹ thuật cận lâm sàng dưới 2,5 giờ; thời gian khám và thực hiện thêm 2 kỹ thuật cận lâm sàng dưới 3,5 giờ và thời gian khám và thực hiện thêm 3 kỹ thuật cận lâm sàng dưới 4 giờ. Khám lâm sàng chỉ sau 45 phút có kết quả, xét nghiệm máu, chẩn đoán hình ảnh sau 1 giờ có kết quả; việc lấy mẫu máu đến nay chỉ khoảng hơn 9 giờ sáng là hoàn thành... Vì vậy, người bệnh hoàn thành các thủ tục khám, kê đơn điều trị trong ½ ngày, không còn người bệnh đến khám sáng phải chờ đến chiều mới có kết quả như trước đây. Ngoài ra, để củng cố trật tự khu vực các khoa, phòng, bệnh viện tăng cường công tác nắm bắt tình hình bệnh nhân qua các bác sĩ, điều dưỡng trực tiếp khám và điều trị cho bệnh nhân. Nhằm đảm bảo quyền lợi của người bệnh và tạo thuận lợi hơn nữa cho nhu cầu khám, chữa bệnh của người dân, thời gian tới bệnh viện tiếp tục đẩy mạnh CCHC, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, tạo mọi điều kiện để người bệnh và người nhà bệnh nhân được phục vụ hiệu quả hơn.

Bài, ảnh: Phong Vân
Bình luận

Tin khác