Chăm sóc sức khỏe sinh sản nâng cao chất lượng dân số

08:52 - Thứ Sáu, 22/06/2018 Lượt xem: 3359 In bài viết
ĐBP - Nhằm nâng cao chất lượng dân số, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội, ngành Y tế tỉnh đã có nhiều giải pháp trong thực hiện công tác truyền thông, phổ biến các chính sách về dân số - kế hoạch hóa gia đình (DS - KHHGÐ), nâng cao các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản trên địa bàn.

Hiện nay mạng lưới cán bộ làm công tác dân số, sức khỏe sinh sản được kiện toàn và ổn định từ tỉnh đến cơ sở; chất lượng cán bộ các tuyến ngày càng được nâng cao. Ðối với tuyến xã, hiện nay 100% xã trên địa bàn có cán bộ DS - KHHGÐ và nữ hộ sinh hoặc y sĩ sản nhi thực hiện nhiệm vụ công tác DS - KHHGÐ và chăm sóc sức khỏe sinh sản thường xuyên. 100% số thôn, bản có y tế thôn bản và cộng tác viên DS - KHHGÐ; hơn 30% số thôn bản khó khăn có cô đỡ thôn, bản hoạt động thực hiện nhiệm vụ DS - KHHGÐ, chăm sóc sức khỏe sinh sản. Cùng với việc đẩy mạnh công tác truyền thông lồng ghép với các hoạt động của từng đơn vị theo chức năng nhiệm vụ; hoạt động truyền thông nhóm, nói chuyện chuyên đề và tư vấn tại gia đình là nội dung tuyên truyền đặc thù được cán bộ dân số xã và cộng tác viên dân số thôn bản áp dụng rất hiệu quả.

 

Phụ nữ xã Pa Thơm (huyện Ðiện Biên) tìm hiểu các chính sách, dịch vụ  DS - KHHGD.

Trong đợt I/2018 của chiến dịch “Tăng cường tuyên truyền, vận động lồng ghép dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản - KHHGÐ đến vùng đông dân có mức sinh cao và vùng khó khăn” có 60 xã thuộc 8 huyện (đạt 100% kế hoạch) được triển khai 3 gói dịch vụ. Tại các xã triển khai chiến dịch, cán bộ y tế đã tổ chức tư vấn, cung cấp các gói dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản - KHHGÐ kết hợp siêu âm phụ khoa miễn phí cho phụ nữ. Không chỉ làm tốt công tác tuyên truyền tư vấn hộ gia đình, sinh hoạt nhóm, phát tờ rơi, cán bộ y tế còn tích cực vận động phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ đến trạm y tế xã để tư vấn chăm sóc sức khỏe, khám phụ khoa… Nhờ đó, việc thực hiện gói dịch vụ KHHGÐ đạt 59%; gói phòng chống viêm nhiễm đường sinh sản đã khám phụ khoa cho 2.953 phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, điều trị cho 768 người và khám thai cho 976 người. Thời gian qua, ngành Y tế đã tiếp nhận và cấp phát đảm bảo đáp ứng đủ các phương tiện tránh thai cung ứng đến đối tượng sử dụng thường xuyên và trong chiến dịch. Ðiều đó góp phần tạo điều kiện cho hơn 94% số phụ nữ mang thai được quản lý thai nghén (tăng 1,2% so với cùng kỳ năm 2017); tỷ lệ phụ nữ được khám thai 3 lần/3 kỳ đạt 68,5% (tăng 6,9%); tỷ lệ phụ nữ sinh đẻ tại cơ sở y tế đạt 57,7% (tăng 4,3%); tỷ lệ phụ nữ sinh đẻ được cán bộ y tế chăm sóc đạt 83,2%; 6 tai biến sản khoa đều giảm…

Nỗ lực của ngành Y tế trong công tác truyền thông, phổ biến các chính sách về DS - KHHGÐ, đặc biệt là việc đưa chiến dịch truyền thông lồng ghép dịch vụ sức khỏe sinh sản - KHHGÐ đến vùng sâu, vùng xa đã góp phần nâng cao chất lượng dân số trên địa bàn. Ước thực hiện trong 6 tháng đầu năm, tổng số trẻ sinh ra là 7.420 trẻ; tỷ số giới tính khi sinh là 106,8 trẻ trai/100 trẻ gái (giảm 1,2 điểm so với cùng kỳ); tỷ lệ cặp vợ chồng áp dụng các biện pháp tránh thai đạt 65%... Công tác giám sát hỗ trợ kỹ thuật của tuyến tỉnh về chăm sóc sức khỏe sinh sản cho tuyến cơ sở; hoạt động truyền thông về làm mẹ an toàn cho các cấp chính quyền và phụ nữ có thai, phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ được tăng cường.

Thực hiện mục tiêu giảm sinh trên cơ sở tăng dần số người áp dụng các biện pháp tránh thai hiện đại, đảm bảo đáp ứng dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản - KHHGÐ cho người thân, hàng năm, các cơ quan chuyên môn tổ chức cung cấp phương tiện tránh thai hiện đại luôn kịp thời, đáp ứng tương đối đầy đủ đối tượng có nhu cầu sử dụng. Số cặp vợ chồng mới áp dụng các biện pháp tránh thai hiện đại duy trì mỗi năm khoảng 25.000 người. Dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản - KHHGÐ đã được mở rộng và nâng cao. Ðến nay có gần 97% trạm y tế xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh thực hiện được các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản thường xuyên tại trạm. Cùng với đó, chủ trương đa dạng hóa các phương tiện tránh thai được quán triệt, triển khai có hiệu quả tạo cơ hội cho người sử dụng lựa chọn cho mình những phương tiện tránh thai phù hợp. Ðến nay đã hình thành ổn định các kênh cung cấp dịch vụ KHHGÐ miễn phí. Các kênh này đều do các cơ sở y tế cung cấp.

Bài, ảnh: Thành Ðạt
Bình luận

Tin khác