Phòng chống tác hại của thuốc lá

Phòng, chống tác hại thuốc lá trong trường học

09:26 - Thứ Hai, 10/09/2018 Lượt xem: 3799 In bài viết

ĐBP - Khói thuốc lá có chứa hơn 7.000 chất hóa học, trong đó có khoảng 69 chất gây ung thư. Việt Nam hiện nằm trong nhóm 15 nước có số người hút thuốc lá nhiều nhất trên thế giới. Những nghiên cứu gần đây về xu hướng sử dụng thuốc lá cho thấy tỷ lệ hút thuốc trong giới trẻ đang gia tăng và tuổi bắt đầu hút thuốc cũng ngày càng trẻ hóa. Theo điều tra tình hình sử dụng thuốc lá trong học sinh từ 13 - 15 tuổi (năm 2014) tỷ lệ hút thuốc lá trong học sinh nam là 4,9% và là 0,2%. Trên 47% học sinh nhóm tuổi này thường xuyên hút thuốc lá thụ động tại nhà và trên 66% hút thuốc lá thụ động tại nơi công cộng. 

Trước thực trạng trên, những năm gần đây Ban Chỉ đạo Phòng, chống tác hại thuốc lá tỉnh đã triển khai nhiều hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá trong trường học như: Tổ chức hội thi phòng, chống tác hại của thuốc lá; truyền thông cho học sinh và cán bộ giáo viên về tác hại của thuốc lá, Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá, nghị định xử phạt vi phạm hành chính liên quan đến thuốc lá. Cô giáo Trần Thị Khánh Tùng, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Thanh Trường (TP. Ðiện Biên Phủ), cho biết: Với mục tiêu nhằm nâng cao nhận thức cho cán bộ, giáo viên cũng như học sinh nhà trường về tác hại của thuốc lá, lợi ích của môi trường không khói thuốc, nhà trường đã tập trung xây dựng các tiêu chí của trường học không khói thuốc. Thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống tác hại của thuốc lá, cử 1 cán bộ chuyên trách. Thường xuyên phổ biến, tuyên truyền về tác hại thuốc lá cho cán bộ, giáo viên thông qua các buổi họp hội đồng, sinh hoạt chuyên môn; học sinh thông qua các buổi sinh hoạt tập thể và các buổi hoạt động ngoài giờ lên lớp.

Năm 2018, Ban Chỉ đạo Phòng, chống tác hại của thuốc lá mở 5 lớp tập huấn cho trên 200 cán bộ quản lý và giáo viên của huyện Mường Ảng, Tủa Chùa, khối trường THCS và THPT TP. Ðiện Biên Phủ; 8 buổi truyền thông cho cán bộ, giáo viên và học sinh của 8 trường THCS và THPT của 2 huyện Mường Ảng và Tủa Chùa. Sau 3 năm triển khai hoạt động, hầu hết các trường học trên địa bàn tỉnh đã thành lập được ban chỉ đạo phòng, chống tác hại của thuốc lá, xây dựng kế hoạch cụ thể và có sự phân công nhiệm vụ của từng thành viên. Thực hiện đầy đủ các tiêu chí của một trường học không khói thuốc như: Niêm yết quy định cấm hút thuốc lá tại nơi có nhiều người qua lại, treo biển cấm hút thuốc lá trong khuôn viên nhà trường, có kế hoạch và tổ chức triển khai các hoạt động phòng, chống tác hại thuốc lá… Thầy giáo Nguyễn Công Thành, Phó Hiệu trưởng Trường THCS Trần Can (TP. Ðiện Biên Phủ), cho biết: Sau khi được tập huấn, Ban Giám hiệu đã triển khai những thông tin về phòng, chống tác hại của thuốc lá trong trường học đến cán bộ giáo viên, từ đó mỗi cán bộ giáo viên sẽ là những tuyên truyền viên để tuyên truyền cho học sinh thực hiện tốt việc xây dựng môi trường trường học không khói thuốc.

Việc phòng, chống tác hại thuốc lá trong trường học giúp học sinh không hút thuốc, góp phần quan trọng bảo vệ sức khỏe thế hệ tương lai của đất nước, giảm tỷ lệ hút thuốc trong cộng đồng. Do vậy, đẩy mạnh phòng, chống tác hại thuốc lá trong trường học chính là hoạt động trọng tâm để hạn chế thấp nhất tình trạng học sinh hút thuốc lá nói riêng và giảm tỷ lệ hút thuốc lá trong thanh, thiếu niên nói chung.

Bích Duyên (T4G)
Bình luận

Tin khác

Back To Top