Bệnh viện K sử dụng máy điều trị u não thế hệ mới nhất

15:32 - Thứ Tư, 24/07/2019 Lượt xem: 4140 In bài viết
Máy Gamma Knife thế hệ mới nhất mang lại cho bệnh nhân thêm một phương án hiện đại trong điều trị đa mô thức các khối u sọ não gồm phẫu thuật, xạ trị ngoài, hóa trị, nhằm nâng cao chất lượng điều trị.

Đầu tháng 7-2019, Bệnh viện K đã đưa vào điều trị xạ phẫu bằng Gamma Knife thế hệ Icon - thế hệ máy xạ phẫu hiện đại nhất trên thế giới hiện nay. Ngoài tính năng điều trị như các máy thế hệ cũ, Gamma Knife Icon còn được trang bị thêm hệ thống chụp cắt lớp vi tính trong khi điều trị, hệ thống theo dõi di động. Máy có thêm tính năng điều trị xạ phẫu Gamma Knife bằng cố định mặt nạ (không cần khung cố định ghim lên đầu), giúp bệnh nhân thoải mái, không bị đau, không cần gây tê mà vẫn đạt được hiệu quả điều trị như dùng khung cố định.

 

Máy Gamma Knife thế hệ mới nhất mang lại hiệu quả điều trị các bệnh về não cho bệnh nhân.

Tại Bệnh viện K, điều trị Gamma Knife đã thực sự mang lại cho bệnh nhân thêm một phương án điều trị hiện đại trong điều trị đa mô thức các khối u sọ não (phẫu thuật, xạ trị ngoài, hóa trị) nhằm nâng cao chất lượng điều trị. Bệnh nhân không cần đi nước ngoài vẫn được hưởng các kỹ thuật cao ngay tại Việt Nam.

Bệnh nhân Nguyễn Thị Ng, 42 tuổi, quê ở Lạng Sơn, được chẩn đoán u dây thần kinh số V ở thành ngoài xoang hang, với triệu chứng đau đầu, mắt nhìn mờ. TS, BS Nguyễn Đức Liên, Trưởng khoa Khoa Ngoại thần kinh nhận định, đây là u ở vị trí nguy hiểm, cạnh cấu trúc mạch máu lớn nuôi não, và thành bên xoang hang có nhiều dây thần kinh vận động cho nhãn cầu. Việc can thiệp bằng phẫu thuật có thể đánh đổi bằng việc bệnh nhân bị tê mặt và nhìn đôi.

 

Máy có thêm tính năng điều trị xạ phẫu Gamma Knife bằng cố định mặt nạ.

Các bác sĩ đã hội chẩn các chuyên gia điều trị u não trong tiểu ban chuyên môn Gamma Knife của Bệnh viện K, các bác sĩ đã chỉ định điều trị Gamma Knife cho bệnh nhân. Bệnh nhân được tiến hành gây tê tại chỗ, đặt khung cố định, sau đó chụp cộng hưởng từ mô phỏng. Các bác sĩ đã vẽ cấu trúc u và các tổ chức nguy cấp quanh khối u chính xác bằng phim cộng hưởng từ. Sau đó bệnh nhân được đưa vào phòng điều trị Gamma Knife. Trong thời gian điều trị là 40 phút, bệnh nhân vẫn giao tiếp bình thường với các bác sĩ.

Kết quả khám lại sau hai tuần, bệnh nhân không còn đau đầu, mắt nhìn sáng hơn so với trước điều trị. Các bác sĩ sẽ tiếp tục theo dõi và tái khám cho bệnh nhân để đánh giá đáp ứng điều trị.

Đặc biệt, phương pháp này hiệu quả với những bệnh nhân đang phải điều trị hóa chất do ung thư. Bệnh nhân Nguyễn Thị Xuân H, 51 tuổi đã từng điều trị ung thư phổi, hiện di căn não hai ổ. Các bác sĩ đã tiến hành xạ phẫu dao Gamma cho bệnh nhân, với thời gian điều trị là 60 phút.

Với phương pháp này, bệnh nhân chỉ cần nằm điều trị một ngày, không làm ngắt quãng thời gian điều trị hóa chất nên đáp ứng mọi điều kiện tốt nhất cho quá trình điều trị của người bệnh. Việc điều trị được thực hiện bằng cách hội tụ chính xác chùm tia gamma năng lượng cao sẽ tiêu diệt khối u trong não, đặc biệt là ung thư di căn não.

Hiện tại Khoa Ngoại thần kinh, Bệnh viện K đã điều trị Gamma Knife thường quy cho các bệnh nhân u não và trong các bệnh lý khác về não như: các khối u nguyên phát di căn vào não; u màng não, u thần kinh, u tuyến yên, u sọ, các u lành ở nền sọ, u vùng tuyến tùng và tuyến yên, các dị dạng động tĩnh mạch... mà không làm tổn thương tới các mô não lành xung quanh. Gamma Knife cũng đặc biệt hiệu quả với các tổn thương ở các vị trí khó tiếp cận bằng phẫu thuật, các tổn thương tái phát hay u còn tồn dư sau phẫu thuật. Bệnh nhân chỉ cần điều trị một lần, và chỉ cần nằm viện một ngày, giảm chi phí điều trị.

P.V (Theo Nhân dân)
Bình luận

Tin khác