Việt Nam ghi nhận thêm 1 ca mắc vi rút corona

11:03 - Thứ Hai, 03/02/2020 Lượt xem: 2009 In bài viết

Theo tin từ Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam (PHEOC) - Bộ Y tế, tính đến 7h30 ngày 3-2, tại Việt Nam đã có trường hợp thứ 8 dương tính với vi rút nCoV. Trong khi đó, trên thế giới, số người mắc viêm đường hô hấp cấp do chủng vi rút mới corona (nCoV) là 17.387 trường hợp, trong đó có 362 trường hợp tử vong (gồm 361 ca tử vong tại Trung Quốc và 1 ca tử vong tại Philippines). 

Đến nay, dịch bệnh đã lan ra nhiều thành phố của Trung Quốc và 26 quốc gia, vùng lãnh thổ (bên ngoài lục địa Trung Quốc) ghi nhận trường hợp mắc.

Việt Nam đã ghi nhận 8 người mắc nCoV, trong đó có 2 cha con người Trung Quốc (1 người đã khỏi); 3 công dân Việt Nam đều trở về từ thành phố Vũ Hán, Trung Quốc; 1 công dân Việt Nam là lễ tân có tiếp xúc gần với 2 cha con người Trung Quốc; 1 công dân Mỹ đến Việt Nam, trước đó có quá cảnh tại thành phố Vũ Hán, Trung Quốc và 1 ca vừa phát hiện. Mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân thứ 8 dương tính với vi rút nCoV bằng kỹ thuật Realtime RT-PCR do Khoa Vi rút của Viện Vệ sinh Dịch tễ trung ương thực hiện.

Đây là nữ bệnh nhân V.H.L, 29 tuổi (công nhân, ở huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc). Chị V.H.L là một trong 8 người trở về từ Vũ Hán trên cùng một chuyến bay, trong đó có 3 người đã được xác định mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV, đang được cách ly và điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương và Khoa Nhiệt đới, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa. Đây là một trường hợp tiếp xúc gần với các ca bệnh được xác định có nguy cơ cao.

Hiện, bệnh nhân đang được cách ly tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở 2 ở huyện Đông Anh và trong tình trạng ổn định. Tiền sử dịch tễ: Bệnh nhân có tiền sử dịch tễ đi cùng 7 người Việt Nam khác được Công ty TNHH Nihon Plast của Nhật Bản cử sang Trung Quốc tập huấn tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc (trong đó 3 trường hợp đã được xét nghiệm xác định dương tính với nCoV) và cùng trở về Việt Nam ngày 17-1-2020 trên chuyến bay CZ8315 của Southern China.  

Ngày 17-1-2020, họ về Việt Nam bằng đường hàng không qua sân bay Nội Bài, sau đó được công ty đón bằng xe công ty di chuyển về trụ sở công ty. Sau khi về công ty, nhóm có tổ chức họp (bao gồm bệnh nhân với 7 người Việt Nam cùng đoàn), sau đó di chuyển về nhà riêng cùng một đồng nghiệp trên cùng chuyến xe.

Hiện số trường hợp nghi ngờ nhiễm vi rút nCoV (có dấu hiệu sốt, ho, đến từ vùng dịch) tại nước ta là 92 trường hợp, trong đó có 65 trường hợp đã xét nghiệm âm tính với nCoV, 27 trường hợp tiếp xúc được cách ly, theo dõi chặt chẽ để không lây nhiễm ra cộng đồng. Ngoài ra, 73 trường hợp sức khỏe bình thường, không có dấu hiệu sốt, ho, nhưng vẫn được cách ly theo dõi do có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm nCoV.

P.V (Theo HNM)
Bình luận

Tin khác

Back To Top