Bộ Quốc phòng diễn tập phòng chống dịch Covid- 19

14:47 - Thứ Tư, 04/03/2020 Lượt xem: 8506 In bài viết

ĐBP - Ngày 4/3, Bộ Quốc phòng tổ chức diễn tập phòng chống dịch Covid-19 bằng hình thức trực tuyến tại 227 điểm cầu trong toàn quân. Đồng chí Vũ Đức Đam, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban chỉ đạo (BCĐ) quốc gia phòng, chống dịch Covid 19; Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Bộ trưởng Bộ quốc phòng đồng chủ trì diễn tập. Đại tá Ngô Quang Tuấn, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh chủ trì tại điểm cầu Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Điện Biên.

Các đại biểu dự diễn tập tại điểm cầu Điện Biên.

Buổi diễn tập đưa ra các tình huống giả định; vận hành cơ chế từ lãnh đạo Bộ Quốc phòng, ban chỉ đạo phòng, chống dịch cấp bộ đến cán bộ, chỉ huy BCĐ các quân khu, quân đoàn, quân binh chủng, học viện, nhà trường, sư đoàn, bộ chỉ huy quân sự cấp tỉnh và tương đương. Diễn tập thực binh trong toàn ngành Quân y cùng lực lượng, phương tiện, cơ sở vật chất của một số quân, binh chủng; huy động bộ đội tham gia phòng, chống dịch; các đơn vị kịp thời xử trí hiệu quả các tình huống; hằng ngày, hằng giờ toàn quân tổ chức phòng chống dịch; đón nhận, cách ly công dân Việt Nam ở nước ngoài về nước và thực hiện các nhiệm vụ Chính phủ giao.

Nội dung diễn tập gồm 5 vấn đề chính: Dịch ở cấp độ 1 có trường hợp dịch Covid-19 xâm nhập vào nước ta; dịch ở cấp độ 2 có lây nhiễm thứ phát trong nước; dịch ở cấp độ 3 lây lan trên 20 người đến 1.000 trường hợp mắc trong nước; dịch ở cấp độ 4 lây lan trong cộng đồng với trên 1.000 đến 3.000 trường hợp mắc bệnh; dịch ở cấp độ 5 lây lan trong cộng đồng với trên 3.000 người đến 30.000 người mắc bệnh và đã lây nhiễm vào một số cơ quan, đơn vị trong Quân đội. Các lực lượng thực hành nội dung diễn tập theo 2 cấp: Cấp BCĐ Bộ Quốc phòng và cấp các đầu mối đơn vị trực thuộc Bộ Quốc phòng. Trong phần thực hành của cấp đầu mối các đơn vị trực thuộc Bộ Quốc phòng, các đại biểu đã được xem trình chiếu nội dung thực hành xử trí tình huống của một số đơn vị khi dịch Covid-19 đang ở cấp độ 1, 2. Sau đó, theo dõi các đơn vị thực hành xử trí tình huống giả định khi dịch đã ở cấp độ 3, 4, nâng lên thành cấp độ 5…

Cuộc diễn tập nhằm thống nhất trình tự, nội dung, phương pháp chỉ huy, điều hành phòng, chống dịch ở các cấp, nâng cao năng lực chỉ huy, chỉ đạo, phối hợp hiệp đồng, tổ chức chuẩn bị, thực hành phòng, chống dịch. Cùng với đó đánh giá khả năng các nguồn lực; tiếp tục nghiên cứu, bổ sung hoàn chỉnh phương án, kế hoạch, quy trình phòng chống dịch.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam hoan nghênh Bộ Quốc phòng đã tổ chức cuộc diễn tập quan trọng này, đồng thời biểu dương sự tham gia trách nhiệm, hiệu quả của quân đội trong công tác phòng, chống dịch ngay từ đầu. Phó Thủ tướng nhấn mạnh, đây là cuộc tổng diễn tập không chỉ cho phòng, chống dịch bệnh lần này mà cho các sự cố về an ninh phi truyền thống trong tương lai. Phó Thủ tướng cũng đề ra 5 yêu cầu trong công tác phòng, chống dích Covid-19: Không để dịch lây lan rộng; không để đội ngũ y tế, quân đội có lây nhiễm và lây chéo; giảm tối đa số người chết vì dịch; không được để tâm lý xã hội hoảng loạn hoặc chủ quan; không để ảnh hưởng xấu tới phát triển kinh tế - xã hội, hợp tác quốc tế.

Tin, ảnh: Tú Trinh
Bình luận

Tin khác