Y tếSức khỏe

Khoảng 100 nghìn liều vaccine viêm não sắp được nhập khẩu về Việt Nam

15:34 - Thứ Ba, 22/05/2018 Lượt xem: 6105 In bài viết
Theo thông tin từ Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế, hiện nay, khoảng 800 nghìn liều vaccine viêm não mô cầu VA-Mengoc-BC sẽ được cung cấp cho thị trường tiêm chủng của Việt Nam năm nay.

Đó là vaccine Polysaccharide Meningococcal A+C, sản xuất tại Pháp; số đăng ký QLVX-992-17, do Công ty Trách nhiệm hữu hạn Dược mỹ phẩm May nhập khẩu; và vaccine VA-Mengoc-BC, sản xuất tại Cuba, số đăng ký QLVX-H02-985-16, do Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên và vaccine Sinh phẩm số 1- Vabiotech nhập khẩu.

 

Đối với vaccine VA-Mengoc-BC, theo báo cáo từ các cơ sở nhập khẩu, vaccine này vừa được nhập khẩu 125 nghìn liều vào Việt Nam, trong đó có 49 nghìn liều đã có kết quả kiểm định của Viện Kiểm định quốc gia vaccine và sinh phẩm y tế đạt yêu cầu, sẵn sàng cung ứng cho các cơ sở tiêm chủng có nhu cầu; 76 nghìn liều còn lại đang chờ kết quả kiểm định của Viện Kiểm định quốc gia vaccine và sinh phẩm y tế trước khi đưa thuốc ra lưu hành tại Việt Nam.

Cục Quản lý Dược cho biết, dự kiến sẽ có 100 nghìn liều tiếp theo được nhập khẩu vào cuối tháng 5 này. Như vậy, số lượng dự kiến trong cả năm là 800 nghìn liều. Sở dĩ hiện nay tình hình cung cấp vaccine viêm não mô cầu đang nhận được nhiều quan tâm bởi đây là bệnh có khả năng lây lan rất nhanh, gần đây lại diễn biến khó lường với nhiều ca bệnh nặng.

Trên phạm vi cả nước, để bảo đảm cung ứng đầy đủ, kịp thời vaccine cho nhu cầu tiêm chủng vaccine viêm não mô cầu của nhân dân, Cục Quản lý Dược yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ đạo Trung tâm Y tế Dự phòng và các cơ sở tiêm chủng trên địa bàn có kế hoạch cụ thể trong việc dự trù, dự trữ, chủ động liên hệ kịp thời với các đơn vị nhập khẩu, cung ứng để ký hợp đồng, đấu thầu, mua sắm (bao gồm cả các biện pháp chủ động thay thế nguồn vaccine trong trường hợp có nguy cơ nguồn cung hiện tại bị thiếu hụt đột ngột).

P.V (Theo Nhân dân)
Bình luận