Xã hộiVì trẻ em

Hãy hành động vì trẻ em gái vị thành niên

09:02 - Thứ Hai, 11/07/2016 Lượt xem: 3350 In bài viết
ĐBP - Việt Nam có quy mô dân số đạt hơn 90 triệu người, là nước đông dân thứ 14 trên thế giới, thứ 3 ở Đông Nam Á, trong đó nhóm dân số vị thành niên, thanh niên (VTN/TN) chiếm 29% tổng dân số cả nước. Nhóm dân số này là lực lượng xã hội to lớn, là nhân tố quan trọng quyết định tương lai của dân tộc. Tuy nhiên, không phải tất cả trẻ VTN đều được tiếp cận với giáo dục và chăm sóc sức khỏe có chất lượng, đặc biệt là trẻ em gái VTN. Theo thống kê, hiện Việt Nam là 1 trong 3 nước dẫn đầu thế giới về tỷ lệ phá thai với khoảng từ 1,2 - 1,6 triệu ca/năm, trong số đó độ tuổi VTN chiếm 20%.

Tại Điện Biên, sự hiểu biết về chăm sóc sức khỏe sinh sản của VTN/TN trên địa bàn còn hạn chế, nhiều VTN/TN, đặc biệt là trẻ em gái chuẩn bị kết hôn ở vùng sâu, vùng xa chưa tiếp cận với kiến thức cơ bản trong chăm sóc sức khoẻ sinh sản, tâm lý tuổi dậy thì cũng như các biện pháp tránh thai phù hợp với tuổi VTN/TN, cách chăm sóc phụ nữ khi mang thai, lúc đẻ và sau khi sinh, tác hại của phá thai, các bệnh lây truyền qua đường tình dục... Để trẻ em gái VTN có thể bước vào giai đoạn trưởng thành một cách an toàn và khỏe mạnh, Ngày Dân số thế giới (11/7) năm 2016 có chủ đề “Đầu tư cho trẻ em gái VTN”.

 

Học sinh Trường THCS Chiềng Sinh (huyện Tuần Giáo) được cán bộ Trung tâm DS - KHHGĐ huyện Tuần Giáo truyền thông về chăm sóc sức khỏe sinh sản VTN/TN.

Cùng với cả nước, Chi cục Dân số (DS) - kế hoạch hóa gia đình (KHHGĐ) Điện Biên đã chỉ đạo trung tâm DS - KHHGĐ các huyện, thị xã, thành phố tham mưu với ban chỉ đạo công tác DS - KHHGĐ tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Dân số thế giới 11/7 như: mít tinh, tọa đàm, nói chuyện chuyên đề, truyền thông nhóm, xây dựng băng rôn, khẩu hiệu tuyên truyền theo chủ đề và lựa chọn các nội dung truyền thông phù hợp với từng địa bàn. Đồng thời hướng dẫn cho cấp xã hưởng ứng tổ chức, thực hiện ; phối hợp với Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh, Báo Điện Biên Phủ đăng tải các tin, bài, ảnh về công tác DS/KHHGĐ, chăm sóc sức khỏe sinh sản nói chung và chủ đề, nội dung Ngày Dân số thế giới nói riêng; phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tuyên truyền kiến thức về DS, sức khỏe sinh sản cho VTN tại các trường trung học phổ thông...

VTN/TN, đặc biệt là trẻ em gái cần một tương lai mà ở đó, các em được đối xử bình đẳng, hưởng một cuộc sống an toàn, được chăm sóc sức khỏe và giáo dục tốt, không chỉ trong suốt những năm tháng đầu đời quan trọng mà cả khi trở thành phụ nữ. Nếu được quan tâm trong thời kỳ VTN, trẻ em gái sẽ có tiềm năng để phát triển, với tương lai tươi sáng hơn. Vì lợi ích của gia đình, cộng đồng và toàn xã hội, “hãy hành động để trẻ em gái VTN có thể bước vào giai đoạn trưởng thành một cách an toàn, khỏe mạnh và phát triển toàn diện nhằm nâng cao chất lượng DS, chất lượng nguồn nhân lực góp phần vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và đất nước”.

Bài, ảnh: Đặng Cúc (Chi cục DS - KHHGĐ tỉnh)
Bình luận