Xã hộiVì trẻ em

Nậm Pồ quan tâm chăm sóc thiếu niên, nhi đồng

08:44 - Thứ Hai, 29/06/2020 Lượt xem: 17641 In bài viết

ĐBP - Mặc dù là huyện biên giới còn nhiều khó khăn, thiếu thốn về cơ sở vật chất, nhưng những năm qua cấp ủy, chính quyền và các đoàn thể xã hội trên địa bàn huyện Nậm Pồ luôn quan tâm đến công tác chăm sóc, giáo dục thiếu niên, nhi đồng. Tổ chức nhiều hoạt động thiết thực hướng về trẻ em; nhất là những trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trẻ khuyết tật bẩm sinh, mang lại hiệu quả thiết thực; góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.

Trẻ em ngày càng được học tập vui chơi trong điều kiện cơ sở vật chất khang trang. Trong ảnh: Giờ ra chơi của học sinh Trường Phổ thông DTBT - Tiểu học Phìn Hồ (huyện Nậm Pồ).

Không may mắn như những em nhỏ khác, Giàng Như Anh ở bản Huổi Sang, xã Nà Hỳ khi mới chào đời đã bị mắc bệnh tim bẩm sinh, thường xuyên đau ốm, người gầy gò, xanh xao. Anh Giàng A Cáu (bố của Giàng Như Anh) chia sẻ: Con trai tôi sinh năm 2012, phát hiện bị mắc bệnh tim bẩm sinh khi được 5 tháng tuổi. Nhưng do hoàn cảnh khó khăn gia đình không có tiền chữa chạy, đành để cháu sống chung với bệnh tật. Mặc dù 3 tuổi nhưng cháu còi, thấp hơn so với các bạn cùng lứa, da xanh xao; đặc biệt là rất ít vận động vì cứ chạy, nô đùa được một lúc là cháu khó thở, mệt. Năm 2015, thông qua kết nối của Phòng Lao động Thương binh và Xã hội huyện, cháu được đi khám sàng lọc tại Bệnh viện Ða khoa tỉnh theo Chương trình “Trái tim cho em”. Tại đây, cháu đã được chỉ định mổ miễn phí tại Bệnh viện Tim Hà Nội. Từ khi mổ về, qua các lần kiểm tra sức khỏe, bệnh tình đã được cải thiện, dần ổn định; cháu ăn nhiều hơn, không ốm vặt, chơi đùa rất năng động.

Anh Vàng A Chu, bản Nậm Nhừ 3, xã Nậm Nhừ chia sẻ: Con trai tôi - cháu Vàng Mạnh Hùng (sinh 2015) bị sứt môi trên từ khi mới sinh, nhưng do điều kiện kinh tế gia đình khó khăn nên chưa đưa cháu đi phẫu thuật được. Năm 2018, thông qua kết nối của Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện với Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh, cháu được khám sàng lọc tại Trung tâm Y tế huyện và được chỉ định mổ tại Bệnh viện Ða khoa tỉnh. Tôi rất biết ơn chính quyền địa phương, đoàn thể, các nhà hảo tâm đã giúp gia đình lấy lại nụ cười cho cháu.

Vàng Mạnh Hùng, Giàng Như Anh, chỉ là 2 trong số hàng trăm trẻ em khuyết tật được quan tâm chăm sóc trên địa bàn huyện trong thời gian qua. Theo thống kê của Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện Nậm Pồ, hiện nay, trên địa bàn huyện có 23.384 trẻ em; các em được đảm bảo các điều kiện tối thiểu như: Ðược đến trường, học tập vui chơi... Trong đó, 100 trẻ bị khuyết tật được nhận hỗ trợ thường xuyên theo các chính sách của Nhà nước (trẻ khuyết tật đặc biệt nặng được hưởng trợ cấp 675 nghìn đồng/tháng; trẻ khuyết tật được hưởng 540 nghìn đồng/tháng).

Trao đổi về công tác chăm sóc và bảo vệ trẻ em trên địa bàn huyện thời gian qua, ông Lò Văn Thân, Phó Trưởng phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện cho biết: Những năm qua, Phòng đã cùng với các cơ quan đoàn thể, Hội đồng Quỹ Bảo trợ trẻ em huyện tổ chức thăm hỏi tặng quà, tổ chức Tết thiếu nhi (1/6) cho trẻ em trên địa bàn huyện; tham mưu cho UBND huyện xây dựng kế hoạch phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em. Tính từ tháng 5/2019 đến nay, Phòng đã cùng với các đơn vị hỗ trợ, các nhà hảo tâm tặng quà cho trên 185 lượt trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn bị ốm đau, bệnh tật, thăm hỏi các dịp lễ tết, với tổng số tiền trên 75 triệu đồng. Kết nối, hỗ trợ cho 43 trẻ em đi phẫu thuật các dạng khuyết tật, phẫu thuật tim bẩm sinh, giúp các em tự tin hòa nhập với cộng đồng... Gần đây nhất, trong tháng 6/2020, để tạo sân chơi lành mạnh bổ ích cho các em thiếu niên, nhi đồng, huyện đã tổ chức cuộc thi sáng tạo của thanh, thiếu niên và nhi đồng huyện Nậm Pồ năm 2020, thu hút được 27/30 đơn vị trường thuộc khối tiểu học và THCS trên địa bàn tham dự. Với 39 sản phẩm và trên 100 học sinh tham gia dự thi; trong đó, thí sinh nhỏ tuổi nhất là em Tráng Thị Sai, học sinh lớp 1 Trường Tiểu học Vàng Ðán (xã Vàng Ðán).

Thời gian tới, để làm tốt công tác chăm sóc, giáo dục thiếu niên, nhi đồng, Phòng tiếp tục phối hợp với các cơ quan đơn vị trên địa bàn trong việc lồng ghép triển khai thực hiện các mục tiêu về bảo vệ và chăm sóc trẻ em và các nhiệm vụ phát triển kinh tế; làm tốt công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành, cộng đồng dân cư, cha mẹ, người giám hộ trong công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em; đặc biệt trong lĩnh vực giáo dục, y tế, vấn đề tảo hôn... Tranh thủ các nguồn lực, kịp thời hỗ trợ những trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vươn lên trong cuộc sống.

Bài, ảnh: Anh Nguyễn
Bình luận

Tin khác