Phát huy vai trò già làng, trưởng bản trong bảo vệ an ninh trật tự

09:45 - Thứ Tư, 14/06/2017 Lượt xem: 1772 In bài viết
ĐBP - Là huyện mới được chia tách, thành lập, thời gian qua tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở các xã vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn của huyện Nậm Pồ luôn được giữ vững... Có được kết quả đó là nhờ những đóng góp không nhỏ của đội ngũ già làng, trưởng dòng họ, người có uy tín trong việc tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt đường lối, chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, Luật Bảo vệ biên giới...

 

Phát huy vai trò của già làng, trưởng dòng họ, người có uy tín đã cung cấp thông tin, hỗ trợ lực lượng công an tuyên truyền về đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

Trở lại bản Cấu, xã Chà Nưa (huyện Nậm Pồ), chúng tôi có dịp cùng ông Tao Văn Vin, người có uy tín đến từng hộ gia đình trong bản vận động, tuyên truyền bà con xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn… Chia sẻ với chúng tôi, ông Tao Văn Vin, cho biết: Phát huy vai trò, trách nhiệm của người có uy tín tôi tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; phối hợp chặt chẽ với cấp ủy chi bộ, trưởng bản và các đoàn thể chính trị ở khu dân cư thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở. Đồng thời, vận động nhân dân đẩy mạnh phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, không tin, nghe theo kẻ xấu xúi giục, dụ dỗ lôi kéo vượt biên trái phép; tàng trữ, vận chuyển, mua bán và sử dụng trái phép các chất ma túy, vũ khí vật liệu nổ… Để bảo vệ vững chắc đường biên cột mốc, tôi tích cực, vận động nhân dân luôn sát cánh, chủ động tham gia, giúp đỡ lực lượng công an, bộ đội biên phòng trong đấu tranh phòng chống tội phạm qua biên giới, xâm nhập trái phép lãnh thổ Việt Nam… Khi phát hiện những biểu hiện vi phạm pháp luật, luận điệu tuyên truyền sai đường lối, vi phạm chủ quyền khu vực biên giới đều báo cáo cho lực lượng chức năng cũng như chính quyền xã để xử lý kịp thời, bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới quốc gia.

Ông Thào Nhè Cáng, Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Nậm Pồ, cho biết: Toàn huyện hiện có 126 già làng, trưởng dòng họ, người uy tín tiêu biểu (16 già làng, 28 trưởng dòng họ, 82 người uy tín tiêu biểu), chủ yếu là dân tộc thiểu số. Do vậy phát huy vai trò là “cầu nối” ý đảng lòng dân, những năm qua già làng, trưởng dòng họ, người có uy tín luôn làm tốt công tác tuyên truyền, đưa đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đến gần hơn với nhân dân. Đồng thời, họ cũng tích cực phối hợp với cấp ủy chi bộ, trưởng bản và các đoàn thể chính trị ở khu dân cư duy trì thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, vận động nhân dân thực hiện nếp sống văn minh, sống và làm theo hiến pháp và pháp luật.

Trong công tác vận động nhân dân tham gia đấu tranh, phòng chống tội phạm, với uy tín, trách nhiệm già làng, trưởng dòng họ, người có uy tín đã phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng hướng dẫn người dân tham gia tuần tra  bảo vệ biên giới, là hạt nhân  nòng  cốt  trong  phong  trào  “Toàn  dân  bảo  vệ  an  ninh  Tổ quốc”; thường xuyên quan tâm nắm bắt, thông báo biến động về nhân khẩu tạm trú, tạm vắng  trên  địa bàn. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền ở bản biên giới để bà con không tin, không nghe theo kẻ xấu, di dịch cư tự do… 5 năm qua, với sự đóng góp của già làng, trưởng dòng họ, người có uy tín đã có 80/131 khu dân cư không có tội phạm; quần chúng nhân dân cung cấp 151 tin tố giác tội phạm cho lực lượng chức năng; 131/131 khu dân cư ký cam kết về phòng chống tội phạm; vận động 164 đối tượng đi cai nghiện ma túy; phối hợp với các tổ hòa giải ở địa bàn hòa giải thành công 28 vụ mâu thuẫn, tranh chấp đất đai…

Với sự tham gia tích cực của già làng, trưởng trưởng dòng họ, người uy tín vùng đồng bào dân tộc thiểu số, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện Nậm Pồ đã và đang được giữ vững, ổn định; không để xảy ra những vấn đề phức tạp, nghiêm trọng. Từ đó, góp phần giúp nhân dân yên tâm phát triển kinh tế, bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới quốc gia.

Bài, ảnh: Sầm Phúc
Bình luận

Tin khác