Phụ nữ Tân Thanh chung tay chống rác thải nhựa

08:58 - Thứ Hai, 09/09/2019 Lượt xem: 11944 In bài viết

ĐBP - “Thùng rác không túi nilon, tủ đông không rác thải nhựa” là khẩu hiệu của phụ nữ phường Tân Thanh, TP. Ðiện Biên Phủ trong phong trào chống rác thải nhựa. Với tinh thần ấy, phong trào đang dần lan tỏa, được hội viên phụ nữ trên địa bàn phường ủng hộ, nhiệt tình hưởng ứng.

Hội viên Chi hội Phụ nữ tổ dân phố 21 (phường Tân Thanh, TP. Ðiện Biên Phủ) thu gom phế liệu là vỏ lon, chai lọ nhựa.

Chi hội Phụ nữ tổ dân phố 21 là điểm đầu tiên đăng ký triển khai mô hình chống rác thải nhựa của Hội Phụ nữ phường Tân Thanh. Mặc dù diễn ra chưa lâu nhưng hình ảnh các bà, các cô xách túi nhựa tự phân hủy (dùng được nhiều lần) đi chợ kèm theo những hộp, bát đựng thức ăn thay túi nilon đã trở thành hình ảnh quen thuộc với người dân trong tổ dân phố và khu vực lân cận. Ngoài ra túi nilon được giặt sạch để tái sử dụng, góp phần giảm tối đa xả rác thải nhựa ra môi trường. Ðúng như khẩu hiệu đề ra, trong đa số gia đình hội viên phụ nữ đã ít khi thấy xuất hiện túi nilon trong thùng rác, việc bảo quản thức ăn chín hay tươi sống được cất, trữ trong các hộp nhựa chuyên dùng, đảm bảo cho sức khỏe. Bà Lê Thị Tới, hội viên phụ nữ Chi hội Phụ nữ tổ dân phố 21 cho biết: “Từ khi các phương tiện thông tin đại chúng nói nhiều về chủ trương giảm sử dụng túi nilon và đồ nhựa sử dụng 1 lần, tôi đã hạn chế sử dụng các sản phẩm ấy trong sinh hoạt thường ngày. Ðến khi Hội Liên hiệp Phụ nữ phường, Chi hội tổ dân phố phát động phong trào chống rác thải nhựa thì tôi cùng gia đình ủng hộ nhiệt tình và giảm sử dụng triệt để; ví dụ như mang làn hoặc túi tự phân hủy do Hội Liên hiệp Phụ nữ phường cấp đi chợ đựng rau, củ, quả, đồ khô. Mang thêm 1 - 2 hộp nhựa đựng thịt, cá, đồ ướt hay thức ăn đã nấu chín. Còn khi mua cà muối, dưa muối thì mang bát sang mua ngay gần nhà. Ban đầu thì cũng hay quên mang theo đồ đựng, nhiều lần vẫn buộc phải dùng túi nilon, nhưng lâu dần những việc này đã trở thành thói quen của tôi, khi đi ra ngoài có ý định mua gì đó đều chuẩn bị sẵn túi, hộp mang theo”. 

Không chỉ giảm sử dụng túi nilon, đồ nhựa sử dụng 1 lần, Chi hội Phụ nữ tổ dân phố 21 còn tiêu biểu trong mô hình thu gom phế liệu (chai, lọ nhựa, vỏ lon, thùng carton…) để bán lấy tiền gây quỹ giúp đỡ các trường hợp khó khăn trong và ngoài địa bàn. Bà Nguyễn Thị Tâm, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ tổ dân phố 21 cho biết: Hoạt động này được Chi hội triển khai từ đầu năm 2019, đã huy động được chị em thu gom, đóng góp 5 lần, mỗi lần hàng trăm vỏ lon, chai lọ nhựa, thùng bìa các loại. Qua đó nhằm góp phần làm sạch nhà, sạch khu phố, phân loại rác để không còn tình trạng đồ nhựa vứt bữa bãi, lẫn các loại rác thải hữu cơ. Ðồng thời Chi hội đã bán phế liệu được 1.750.000 đồng để hỗ trợ 1 hội viên mắc bệnh nan y tại tổ dân phố, ủng hộ 1 hội viên nghèo xã Thanh Minh, thăm 1 gia đình chính sách nhân ngày 27/7, động viên 1 học sinh đỗ đại học có hoàn cảnh khó khăn tại địa bàn. Thấy việc làm này thiết thực, ý nghĩa, chị em tham gia rất nhiệt tình, xây dựng được thói quen phân loại rác, thu gom phế liệu. Mỗi lần sinh hoạt Chi hội đều mang phế liệu đi đóng góp để tiếp tục gây quỹ giúp đỡ thêm nhiều trường hợp.

Cả 2 mô hình trên đều đang được Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Tân Thanh nhân rộng trên địa bàn. Trước đó đã tuyên truyền, phổ biến tác hại của rác thải nhựa, triển khai kế hoạch chống rác thải nhựa, cùng các hoạt động bảo vệ môi trường đến 25/25 chi hội. Bà Bùi Thị Hoa, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Tân Thanh cho biết: Hội đã trích từ nguồn kinh phí hoạt động thường xuyên để đặt làm các túi nhựa tự phân hủy thay thế túi nilon đi chợ, phát gần 200 chiếc cho hội viên Chi hội Phụ nữ tổ dân phố 21 và các chi hội trưởng, hội viên nòng cốt trong toàn phường. Ðồng thời khuyến khích chị em chủ động mang theo các hộp nhựa, thủy tinh chuyên đựng thực phẩm khi đi chợ mua đồ ăn cho gia đình. Hội tiếp tục tuyên truyền, động viên các chi hội khác triển khai mô hình và hỗ trợ 30 - 50 túi đi chợ cho mỗi chi hội. Về hoạt động thu gom phế liệu ứng phó với biến đổi khí hậu đã có 7 chi hội triển khai và hoạt động thường xuyên, hiệu quả từ đầu năm đến nay, từ đó gây quỹ giúp đỡ được gần 20 trường hợp. Hội Liên hiệp Phụ nữ phường vẫn tiếp tục nhân rộng các mô hình, sẽ luôn tiên phong, gương mẫu trong phong trào chống rác thải nhựa, góp sức bảo vệ cuộc sống, bảo vệ môi trường trên địa bàn.

Bài, ảnh: Nguyễn Hiền
Bình luận