Ẳng Nưa sau 3 năm cán đích nông thôn mới

08:40 - Thứ Hai, 07/10/2019 Lượt xem: 11127 In bài viết

ĐBP - Ẳng Nưa là xã đầu tiên trên địa bàn huyện Mường Ảng đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Ðến nay, sau 3 năm cán đích, Ẳng Nưa không những duy trì những thành quả đạt được, mà ngày càng phát triển về mọi mặt; khẳng định sự nỗ lực, cố gắng của cấp ủy Ðảng, chính quyền và từng người dân trong công cuộc phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh.

Người dân bản Co Hắm, xã Ẳng Nưa dọn vệ sinh đường nội đồng. Ảnh: Minh Tiến

Ðạt chuẩn NTM năm 2017, nhưng đến thời điểm hiện tại, Ẳng Nưa vẫn là xã duy nhất đạt chuẩn NTM trên địa bàn huyện Mường Ảng. Ðể không “ngủ quên trên chiến thắng”, ngay sau khi được UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn NTM, Ẳng Nưa đã xây dựng các giải pháp cụ thể, duy trì và nâng cao chất lượng các nhóm tiêu chí.

Trong câu chuyện với chúng tôi, ông Lò Văn Hòa, Chủ tịch UBND xã Ẳng Nưa chia sẻ: Ðể tiếp tục phát huy vai trò là địa phương tiên phong trong xây dựng NTM, xã đề ra các giải pháp để duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt được. Bên cạnh việc tập trung vào các tiêu chí có khả năng biến động cao như: Môi trường, tỷ lệ hộ nghèo, tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế, xã tiếp tục đầu tư nâng cấp các công trình trường học, trạm y tế; sửa chữa, nâng cấp nhiều tuyến đường giao thông liên thôn, bản. Nếu chỉ dừng lại ở những kết quả đã đạt được khi hoàn thành chương trình xây dựng NTM thì xã sẽ tụt lùi trước sự vận hành liên tục của đời sống xã hội và yêu cầu ngày càng cao về vật chất, tinh thần của người dân. Vì vậy, Ẳng Nưa tiếp tục huy động các nguồn vốn, phát huy nội lực, nâng cao chất lượng các tiêu chí. Ðơn cử, khi cán đích NTM, Ẳng Nưa mới chỉ hoàn thành cứng hóa, rải cấp phối trên 70% đường trục xã, liên xã thì đến nay đã đạt 100%, và đường nội bản được cứng hóa 92%”.

Cùng với đầu tư, phát triển giao thông, thủy lợi, đảm bảo cho việc đi lại, giao thương, sản xuất kinh doanh, các giải pháp giảm nghèo, tạo việc làm và chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi cũng được chính quyền địa phương tập trung triển khai; nhiều mô hình phát triển kinh tế, như: Mô hình nuôi gà lương phượng, bò giống sinh sản; hỗ trợ hộ nghèo vay vốn, cây, con giống, vật tư nông nghiệp; đào tạo nghề, giải quyết việc làm… đã tạo đà và nâng cao thu nhập cho người dân, nâng tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên đạt trên 94%.

Bên cạnh nhóm tiêu chí kinh tế, Ẳng Nưa cũng chú trọng nâng cao đời sống tinh thần cho người dân thông qua việc phát động các phong trào thể thao, văn hóa, văn nghệ, tổ chức các cuộc sinh hoạt cộng đồng tại các nhà văn hóa thôn, bản, tạo môi trường sống lành mạnh, gắn kết cộng đồng, phát huy sự đoàn kết, đồng thuận trong nhân dân.

Ðang cùng với bà con khơi thông cống rãnh, quét dọn đường nội bản, ông Lò Văn Thiện, Trưởng bản Củ, xã Ẳng Nưa bày tỏ: Việc giữ gìn và nâng cao các tiêu chí sau khi về đích NTM là trách nhiệm của mỗi người dân. Hoạt động này giống như một làn gió mới, tạo động lực để bà con cùng nỗ lực phát triển, mà mục tiêu không chỉ dừng lại ở mức xóa đói giảm nghèo mà hướng tới khá giả, giàu có, văn minh; ở bản Củ mỗi hộ dân đều ý thức thực hiện để vươn lên.

Ðến Ẳng Nưa hôm nay, điều chúng tôi dễ nhận thấy không chỉ đổi thay về diện mạo, những con đường bê tông, những ngôi nhà mới, mà có cả sự đổi thay vững chắc bằng nội lực, được thể hiện qua những mô hình kinh tế, chất lượng cuộc sống của người dân. Nếu như năm 2017, tỷ lệ hộ nghèo toàn xã còn ở mức 28%, thì đến nay đã giảm xuống còn 10,76%. Ðặc biệt, đến nay thu nhập bình quân đầu người đạt 26,3 triệu đồng/người/năm, tăng 8,1 triệu đồng so với giai đoạn 2010 - 2015, đạt mức thu nhập tối thiểu đối với vùng Trung du miền núi phía Bắc trong bộ tiêu chí xây dựng NTM.

Tú Anh
Bình luận