Mường Nhé chủ động phòng chống bệnh tiêu chảy ở trẻ em

10:44 - Thứ Hai, 25/12/2017 Lượt xem: 2172 In bài viết
ĐBP - Theo ghi nhận của Trung tâm Y tế huyện (TTYT) Mường Nhé, từ tháng 9 đến hết tháng 11/2017, trên địa bàn huyện có gần 300 trường hợp mắc bệnh tiêu chảy. Các trường hợp mắc bệnh chủ yếu là trẻ em, một số xã có nhiều trẻ mắc bệnh, như: Quảng Lâm, Nậm Vì, Chung Chải... Chị Thào Thị Gênh, bản Nậm Mỳ 1, xã Huổi Lếch, cho biết: Con tôi bị tiêu chảy, nôn sốt nên gia đình đưa đến TTYT huyện điều trị và được bác sĩ chẩn đoán bị viêm amiđan, tiêu chảy cấp mất nước độ A. Hiện cháu đã nhập viện điều trị được 3 ngày và bệnh đã đỡ nhiều. Mặc dù, đa số trường hợp trẻ mắc tiêu chảy được điều trị kịp, song trước mức độ nguy hiểm, khả năng lây lan nhanh của bệnh, TTYT huyện Mường Nhé đã chủ động triển khai nhiều biện pháp nhằm giúp người dân nâng cao ý thức phòng, chống dịch bệnh.

 

Cán bộ TTYT huyện Mường Nhé thăm khám cho trẻ mắc bệnh tiêu chảy.

Bác sĩ Lò Văn Dũng, Phó Giám đốc phụ trách TTYT huyện Mường Nhé, cho biết: Trẻ bị tiêu chảy có thể từ nhiều lý do, nhưng thường gặp nhất là  đường ruột bị nhiễm trùng vi rút, vi trùng hoặc ký sinh trùng. Mặt khác, trẻ bị tiêu chảy có thể do dị ứng các loại thức ăn lạ, chế độ ăn không phù hợp với lứa tuổi hoặc do sử dụng kháng sinh kéo dài... Bệnh thường khởi phát đột ngột với các triệu chứng, như: Sốt cao, ói mửa, đi ngoài phân lỏng nhiều lần/ngày, đau bụng, chướng bụng. Ở mức độ nặng, trẻ có thể bị sốt li bì hoặc hôn mê, mắt trũng, khát nhưng không uống hoặc uống rất ít nước, véo vào da thấy để lại vết hằn và lâu mất đi. Trẻ mắc bệnh tiêu chảy nếu không được điều trị hoặc điều trị không hợp lý sẽ bị mất nước khiến cơ thể yếu dần, dẫn đến tử vong. Với trẻ mắc tiêu chảy kéo dài dễ bị suy dinh dưỡng, một trong những biến chứng rất nguy hiểm của tiêu chảy. Một số trường hợp tiêu chảy do vi trùng có thể dẫn đến nhiễm trùng máu, điều trị rất khó khăn và gây tử vong cao.

Ðể chủ động phòng chống bệnh tiêu chảy cho trẻ, TTYT huyện đã xây dựng, triển khai kế hoạch phòng chống dịch bệnh đến tất cả các xã trên địa bàn. Ðồng thời, chỉ đạo trạm y tế các xã giám sát chặt chẽ các trường hợp mắc bệnh đầu tiên để chủ động khoanh vùng, xử lý ổ dịch không để bệnh lây lan, bùng phát; tổ chức thu dung, chẩn đoán, cách ly điều trị kịp thời, tránh trường hợp bị biến chứng nặng. TTYT huyện cũng tích cực triển khai tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức và kiến thức phòng bệnh. Ngoài ra, TTYT huyện chủ động tăng cường dự trù các loại thuốc, như: Thuốc hạ sốt, ozerol, kháng sinh, dịch truyền... để kịp thời ứng phó khi có dịch.

TTYT huyện Mường Nhé cũng khuyến cáo người dân, do bệnh tiêu chảy có khả năng lây lan nhanh và gây thành dịch lớn trong một thời gian ngắn, vì vậy, để chủ động phòng, chống bệnh tiêu chảy người dân cần thực hiện các biện pháp: Ðảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, thực hiện ăn chín, uống sôi; sử dụng nước sạch trong ăn uống và sinh hoạt, đặc biệt trong chế biến thực phẩm; rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh; cho trẻ đi tiêm chủng đầy đủ; uống vắc xin ngừa tiêu chảy tại các cơ sở y tế... Khi có dấu hiệu của bệnh tiêu chảy phải đến ngay các cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn và điều trị kịp thời.

Bài, ảnh: Huyền Lâm
Bình luận

Tin khác